• โรคอะไรบ้างที่ไม่สามารถเข้าเรียนแพทย์ได้

  •  lalamak
    สมาชิก

    อย่างที่เคยถามไปก่อนหน้านี้แล้วนะคับว่า ผมนั้นเป็นโรคHPVคับ เลยอยากรู้ว่าถ้าอยากเรียนแพทย์สามารถเรียนได้ไหมคับ กลัวตรวจสุขภาพถ้าเจอโรคนี้เค้าจะให้ผ่านเข้าไปเรียนไหมคับ ถ้ารู้ช่วยบอกหน่อยนะคับ ขอบคุณคับ🙏🏻

    lalamak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalamak

    โดยปกติแล้วการตรวจร่างกายเพื่อเข้าศึกษาต่อนั้น จะตรวจหาโรคที่อาจจะเป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง หรือติดต่อกันผ่านของมีคมได้เช่นไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี โรคที่แพร่กระจายหรือรับเชื้อจากผู้ป่วยได้ง่ายเช่นอีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน คางทูม ว่าได้มีภูมิคุ้มกัันแล้ว รวมถึงจะตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายทั่วไปเช่น ค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด น้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด ค่าเกลือแร่ว่าปกติดี รวมถึงอาจมีการตรวจเรื่องตาบอดสีหรือการได้ยินร่วมด้วย

    ส่วนเรื่องหูดหงอนไก่จากไวรัส HPV นั้นจริงๆไม่ใช่ภาวะที่ห้ามเข้าศึกษาต่อ เพียงแต่ว่าควรจะรักษาและควบคุมโรคให้ดี ซึ่งในปัจจุบันมีการรักษาทั้งยาทาหรือเลเซอร์เพื่อกำจัดหูด ไม่ให้แพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ง่ายค่ะ

    แนะนำสอบถามกับทางโรงเรียนที่จะเข้าศึกษาต่ออีกครั้ง ซึ่งแต่ละโรงเรียนแพทย์อาจมีการตรวจที่ต่างกันออกไปเล็กน้อยได้ค่ะ