• โรคหิดหลังจากรักษาเเล้ว ถ้าไม่หายจะมีอาการอย่างไร

  •  Pichaiya
    สมาชิก
    คือผมเป็นมาเริ่มมีอาการคันตั้งแต่เดือนมีนาคมครับ พึ่งมารู้ว่าเป็นหิดและเริ่มรักษาตอนเดือนกรกฏาคมครับ มาถึงตอนนี้ก็ยังคันไม่หายเเละตุ่มใหญ่ๆอะครับเดียวก็ยุบเดี๋ยวก็ขึ้นคือผมจะมีโอกาสหายไหมครับ
    Pichaiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichaiya

    โรคหิดคือโรคติดต่อทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการมีตัวหิด คือตัวแมลงเล็กๆฝังอยู่ในผิวหนัง ทำให้คันมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน หิดชอบอยู่ตามบริเวณข้อพับเช่นซอกนิ้ว

    การรักษาหิดมี 2 วิธี

    1.ใช้ครีมชื่อ เพอร์เมทริน (Permethrin)

    2. ใช้โลชั่นมาลาทิออน (Malathion)

    ควรไปพบแพทย์ ให้แพทย์จ่ายยา และติดตามการรักษาค่ะ ปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ด้วยการทายา ให้หลีกเลี่ยงการเกาด้วย เพราะถ้าเกามากอาจทำให้ผื่นอักเสบและติดเชื้อตามมาได้

    ในกรณีนี้ที่เป็นๆหายๆมาหลายเดือนคงต้องดูว่าได้ทายาอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ แล้วตุ่มที่กลับขึ้นมาใหม่ใช่หิดหรือเปล่า แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง ปกติหิดหลังได้ยาดังกล่าวไป ก็มักจะหายสนิทค่ะ