• โรคหิดรักษาหายมั้ยครับ

  • คืออาการก็แบบคันมากๆ คันบริเวณ เอว บั้นท้าย ง่ามมือ บริเวณขาอ่อน ที่อวัยเพศบางทีก็คันครับ แถมมีคล้ายๆตุ่ม ควรทำไงดีครับ ? แล้วจะรักษาหายมั้ยครับ แล้วการรักษาแบบเบื้องต้นควรใช้ยาอะไรครับ

    สวัสดีค่ะคุณวีรวิชญ์ อาการคันรุนแรงและมีตุ่มผื่นแดงขึ้นเป็นจุดคืออาการหลักของโรคหิด โดยแรกเริ่มมักจะคันจากที่หนึ่งแล้วกระจายไปบริเวณอื่น ๆ โดยมากจะมีตุ่มผื่นขึ้นข้อมือ ง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า ข้อศอก เอว บั้นท้าย รักแร้ และในผู้ชายอาจพบที่อวัยวะเพศชายค่ะ การติดเชื้อโรคหิดสามารถแพร่กระจายด้วยการสัมผัสตัว ระยะเวลานานประมาณ 15-20 นาที การใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือนอนร่วมเตียงกับผู้ป่วยโรคหิด มีโอกาสน้อยที่จะเกิดการติดต่อ แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ใช้ของเหล่านี้ร่วมกันทันที เนื่องจากตัวหิดจะสามารถอยู่รอดได้ถึง 24-36 ชั่วโมงหากหลุดร่วงจากผิวหนังของเรา

    หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหิด การรักษาจะเป็นยาทาภายนอก เช่น Permethrin Benzyl benzoate เป็นต้น รวมทั้งยาแก้แพ้ลดอาการคันค่ะ นอกจากนั้นต้องฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดที่พัก ของใช้ส่วนตัว เพื่อลดการแพร่กระจายหรือกลับเป็นซ้ำด้วยนะคะ

    หลังจากได้รับยา อาการจะดีขึ้นใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แต่หากภายในหนึ่งเดือนอาการยังไม่หายไปหรือเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์นะคะ สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ https://www.pobpad.com/โรคหิด