• เป็นคนคิดมาก รู้สึกไม่ปลอดภัยตลอดเวลา กลัวที่จะคุยกับคนอื่น เป็นอาการอะไร

  •  Patta Tsunz
    สมาชิก
    เราไม่แน่ใจว่าอยู่กลุ่มอาการนี้หรือเปล่า หรือคิดไปเองอะค่ะ คือเวลาเราอยู่คนเดียวเราจะกลัวคนมากๆ เรารู้สึกไม่ปลอดภัยตลอดเวลา รู้สึกเหมือนมันมีคนมองจ้องตาลอด เหมือนพวกเค้าคอยจับผิดเรา กลัวว่าเราจะทำอะไรผิดแปลกจากคนอื่น กลัวคนอื่นมองว่าเราแปลก ทั้งเวลาเดิน นั่งหรือจะทำอะไรก็ตามแต่ เราไม่เคยรู้สึกสบายใจเลย ถึงแม้จะอยู่กับเพื่อนกับครอบครัวหรือใครก็ตาม ถ้ามีคนอยู่ด้วย มันอาจจะโอเคขึ้นบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกแบบนี้อยู่ดี เรากลัวที่จะคุยกับคนกับคนอื่น แม้แต่เพื่อนร่วมห้อง เพื่อนสนิท กลัวว่าเขาจะมองเราแปลกอีกอยู่ดี ท่าทางเราตอนทำทุกอย่างมันไม่เป็นธรรมชาติเลย เพราะเรากังวลตลอดเวลา เหตุการณ์แต่ก่อนก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราเป็นแบบนี้ก็ได้ เพราะเราเคยโดนพี่ชายแท้ๆตัวเองลวนลาม แล้วก็โดนพวกโรคจิตคุกคามบ่อย เราเลยระแวงทุกอย่างขึ้นมา อีกอย่างที่เพิ่มมาคือเวลาผู้ชายโดนตัว โดยเฉพาะคนในบ้านเรารู้สึกแย่มาก เรารู้ว่าเค้าไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่คือเค้าก็ไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร เวลาผช.มาโดนตัวเราจะขนลุก ขยะแขยงแล้วอยากร้องไห้ คือตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Patta Tsunz

    จากที่เล่ามา อาจต้องดูว่า ลักษณะอาการวิตกกังวลนั้น เป็นสิ่งที่ปกติที่คนทั่วไปเป็นได้ หรือมีความกังวลในสิ่งที่ไม่ปกตินะคะ

    และต้องพิจารณาว่า เมื่อเกิดความกังวลนั้นๆมีอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือไม่นะคะ

    อาการวิตกกังวล หากเป็นโรคทางสุขภาพจิต สามารถเกิดจากโรคต่างๆได้แก่

    -โรคแพนิค (Panic Disorder)

    -โรคกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder: GAD)

    -โรคกลัวการเข้าสังคม (Social Anxiety Disorder)

    -โรคกลัวแบบจำเพาะ (Specific Phobias)

    จากที่คุณ Patta Tsunz เล่ามา คิดว่าสิ่งที่กังวลเป็นเรื่องที่คนทั่วไปสามารถเกิดความรู้สึกนี้ได้ค่ะ แต่หากอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    แนะนำให้คุณ Patta Tsunz พูดคุยอาการหรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายอารมณ์และช่วยหาทางแก้ปัญหาค่ะ

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ