• โรคมีเนียร์และโรคน้ำในหูเหมือนกันหรือแตกต่างกันคะ

  •  annie
    สมาชิก

    มีอาการเวียนศรีษะนานประมาณ4-8ชั่วโมงเป็นอยู่ 2-3 วันคะ ก่อนจะมีอาการมักจะเจ็บหูข้างขวาและเวลาขยับปากพูดก็จะเจ็บหู บางครั้งมีเสียงดังในหูวี๊ดและดับไป หน้ามืดแล้วก็จะมีอาการเวียนศรีษะตามมา

    *เคยประสบอุบัติเหตูศรีษะกระแทกตอนอายุ13และปี54ศรีษะกระแทกจากอุบัติเหตุรถชนไม่มีเลือกออกตรวจMRI แล้วไม่พบอะไร

    *เคยตรวจการวัดการได้ยิน มีแสดงอาการได้ยินน้อยกว่าปกติปานกลางคะโดยแพทย์หู

    แต่ไม่เข้าใจว่าตัวเองเป็นน้ำในหูหรือมีเนียร์ แต่หมอหูบอกว่าเป็นมีเนียร์ซื่งอ่านแล้วคล้ายน้ำในหูไม่เท่ากัน

    **บางครั้งนอนดึกติดต่อกันหลายคืนและอาการนอนไม่หลับ ตื่นบ่อยกลางคืนทำให้การนอนหลับไม่ดีพอก็จะเวียนศรีษะ คะ

    หรือเป็นทั้งสองโรคคะ

    เรียนมาเพื่อถามความกระจ่างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ annie

    โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Meniere's Disease หรือโรคมีเนียร์  ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของน้ำในหูชั้นใน โดยปกติหูชั้นในจะมีน้ำและเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ...ที่นี่ค่ะ

    จะเกิดอาการต่างๆ เช่น วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ สูญเสียการได้ยิน รู้สึกถึงแรงดันภายในหู เป็นต้น

    ซึ่งคนไข้บางคนไม่ทราบสาเหตุ แต่บางคนมีปัจจัยส่งเสริมให้เกิด ได้แก่ โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อ การบาดเจ็บทางสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  บางคนมีอาการแย่ลงเมื่อมีภาวะเครียด หรืออดนอน

    การรักษา : เมื่อมีอาการเวียนศีรษะควรรีบหยุดการเคลื่อนไหว รีบรับประทานยาการเวียนศีรษะและพักผ่อน นอกจากนี้ควรระวังปัจจัยกระตุ้นต่างๆ เช่น ความเครียด การอดนอน เป็นต้น

    หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณายาอื่นๆ และการรักษาวิธีอื่นร่วมด้วย นะคะ