• มีอาการถ่ายเหลว และลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป กังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

  •  กลิ้ง' อมร
    สมาชิก
    ผมมีอาการท้องเสียเป็นเวลา4-5วันอุจาระเป็นเหมือนขี้แพะสีดำหลังจากนั้นประมาณ3ถึง4อาทิตย์ผมมีอาการหายใจไม่ค่อยสะดวกเตะบอลเหนื่อยง่ายและตัวชาเป็นบางครั้งและเวลาผมถ่ายผมมีเนื้อรอบๆบริเวณก้นเฉพาะตอนถ่ายแต่อุจาระผมเรียวแบนบางทีก็ก้อนเล็กผมอยากทราบว่าผมเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่รึป่าวครับ
    กลิ้ง' อมร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กลิ้ง' อมร

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    การวินิจฉัยมักใช้จากอาการร่วมกับการส่องกล้องทางเดินอาหารในกรณีที่จากประวัติเสี่ยงมาก และมีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา หากมีอาการถ่ายเหลวมาเรื้อรัง ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หากมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหาร