• โรคมะเร็งกระดูกในเด็กต้องทำเคมีบำบัดหรือไม่

  •  Kritchanut Chatpunyarwut
    สมาชิก

    เรียน แพทย์ผู้ชำนาญด้านโรคมะเร็งกระดูก ทราบ

    เนื่องด้วยลูกสาวของกระผมได้เป็นโรคมะเร็งกระดูกรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. ที่ทราบอาการคือเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในบ้าน แต่กระดูกต้นขาหัก เมื่อส่งโรงพยาบาลแล้วพบว่าเป็นมะเร็งกระดูก แพทย์ได้ทำการผ่าตัดโดยตัดต่อกระดูกในส่วนที่หัก(เป็นมะเร็ง) และใช้กระดูกบริจาคต่อแล้ว แพทย์ที่ผ่าตัดจึงส่งต่อให้แพทย์ชำนาญด้านโรคมะเร็งทำการรักษาต่อเนื่อง แต่แพทย์ที่รักษาโรคมะเร็งแจ้งว่าไม่ต้องให้คีโมก็ได้ ซึ่งขัดกับทางแพทย์ที่ตัดต่อกระดูกที่แจ้งว่าควรให้คีโม ถ้าเป็นแบบนี้ผมจะเชื่อใครดีครับ

    สวัสดีค่ะ

    ก่อนอื่นหมออนุญาตออกตัวก่อนนะคะว่าไม่ได้เป็นผู้ชำนาญด้านโรคมะเร็งกระดูกโดยตรง แต่หมอเป็นกุมารแพทย์ที่เคยดูแลเด็กที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งกระดูกมาบ้างค่ะ มะเร็งกระดูกมีหลายระยะและหลายชนิดค่ะ หลังจากได้รับการผ่าตัดแล้วหากแพทย์ที่รักษาโรคมะเร็งกระดูกแจ้งว่าไม่ต้องให้ยาเคมีบำบัด แสดงว่า อาจจะเกิดจากเป็นมะเร็งในะระยะเริ่มแรกที่สามารถผ่าตัดออกจนหมด  ไม่มีการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่นๆ หรือผลตรวจชิ้นเนื้อพบว่าไม่เหลือมะเร็งเลย หรือเป็นมะเร็งชนิดที่ไม่จำเป็นต้องให้ยาเคมีบำบัด เป็นต้น  อย่างไรก็ดี เพื่อความรอบคอบ หมอขออนุญาติแนะนำให้คุณพ่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากแพทย์ชำนาญด้านการรักษาโรคมะเร็งที่ดูแลรักษาน้องอีกครั้งค่ะ ว่าจำเป็นต้องให้ยาเคมีบำบัดหรือไม่ หากไม่ให้เป็นเพราะอะไร จะได้เข้าใจข้อมูลอย่างถูกต้องทั้งสองฝ่ายค่ะ หรือหากมีข้อสงสัยอะไรแนะนำให้สอบถามเพิ่มเติมกับบคุณหมอทั้งสองท่านโดยตรงได้เลยค่ะ หมอแน่ใจว่าคุณหมอทั้งสองท่านยินดีที่จะให้ข้อมูลแน่นอนค่ะ  และหากคุณหมอนัดให้ไปติดตามการรักษาก็สามารถถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอดนะคะ

    หมอออนุญาตให้กำลังใจคุณพ่อของน้องนะคะ ขอให้น้องหายป่วยไวไวค่ะ