• อยากทราบอาการที่จะบ่งได้แน่ชัดว่าจะเป็นโรคนี้

  •  Ployland Pulerchom
    สมาชิก

    อยากจะถามคุณหมอว่า อาการของโรคมะเร็งกระดูกเป็นยังไงคะ อาการที่บ่งบอกได้แน่ชัดเลยว่าจะเป็นโรคนี้อะคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ployland

               ปัจจุบันไม่ได้มีอาการที่ชี้เฉพาะว่าเป็นอาการแบบนี้แล้วจะต้องเป็นมะเร็งกระดูกแน่ๆค่ะ แต่จะมีอาการที่พอจะบอกว่าน่าสงสัย ผู้ป่วยควรรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน  โดยมากอาการที่ว่าดังกล่าว คือ อาการปวดค่ะ โดยจะเป็นอาการปวดแบบไม่มีสาเหตุ อยู่เฉยๆก็เป็น ปวดตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน จนบางครั้งผู้ป่วยสะดุ้งตื่นกลางคืนเพราะปวดค่ะ หรือบางคน กระดูกหักแบบไม่มีสาเหตุอันควร อย่างเช่น เดินๆอยู่กระดูกหัก ล้มเบาๆกระดูกหัก ซึ่งจะแตกต่างจากปกติ ที่กว่าจะกระดูกหัก คือต้องมีแรงกระแทกอย่างแรง เป็นอุบัติเหตุค่ะ หรือบางคนจะคลำได้ก้อนแข็งขึ้นมา มีความผิดรูปของกระดูกให้เห็นค่ะ

              ที่หมอกล่าวข้างต้นจะเป็นมะเร็งที่เกิดจากกระดูกเองค่ะ แต่อีกส่วนหนึ่งมะเร็งกระดูกสามารถเกิดจากการแพร่กระจายของมะเร็งตำแหน่งอื่นมาที่กระดูก ถ้าเป็นลักษณะเช่นนั้น ผู้ป่วยจะมีแค่อาการปวดที่เห็นชัดค่ะ

    Ployland Pulerchom  Ployland Pulerchom
    สมาชิก

    ขอบคุณ คุณหมอมากคะ