• มีอาการคันตามตัวทุกวัน คันทั้งวันทั้งคืน เกิดจากอะไร เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังไหม

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูคันทุกวันนี้ครั้งวันเลยค่ะ คันทั้งวันครั้งคืนเกิดจากอะไร โรคภูมิแพ้ผิวหนังไหมค่ะหมอ หรือฝุ่น,อากาศ, ผื่นตัวนี้ก็เป็นไปแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Wongkamtan,

                         อาการคันตามตัว อาจเกิดจาก

                      1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - ภูมิแพ้ผิวหนัง จะทำให้มีอาการคันผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ แต่ก็มักจะเกิดผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หรือเกิดเป็นขุยลอกตามผิวหนัง ผิวแห้ง ยิ่งเกายิ่งคัน อาการจะเป็นๆ หายๆ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเกิดร่วมกับโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด แพ้อากาศ

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                          - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น  เป็นต้น

                         - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน และมักคันเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                         - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ มักจะเห็นผื่นร่วมด้วย

                      2. โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                       3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ และเนื่องจากในช่วงนี้ เข้าสู่หน้าหนาว อาจยิ่งทำให้ผิวแห้ง และยิ่งทำให้คันมากได้ ดังนั้น ควรพยายามไม่อาบน้ำร้อน ใช้โลชั่นหรือครีมที่อ่อนโยนทาผิวหนัง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ