• โรคภูมิแพ้ตา

  •  Patipat Promduagsri
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคภูมิแพ้ตา แล้วตาของผมเป็นเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลามีสาเหตุเกิดจากอะไรครับ เกี่ยวกะโรคภูมิแพ้ตารึป่าว มีวิธีรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการภูมิแพ้ของตา สามารถแบ่งได้เป็น 5 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีอาการและวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ดังนี้

    1. เยื่อบุตาอักเสบทั้งแบบตามฤดูกาลและแบบต่อเนื่อง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ มักทำให้เกิดอาการคัน ตาแดง
    2. เยื่อบุตาอักเสบเรื้อรัง ชนิดที่มักพบในกลุ่มผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด มักเริ่มมีอาการตั้งแต่ก่อนอายุ 10 ปี จะมีอาการคันมาก ตาสู้แสงไม่ได้ การระคายเคืองอย่างเรื้อรังนี้ มักทำให้เกิดตุ่มที่เปลือกตาบนด้านในหรือที่ขอบกระจกตาดำ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการ หนังตาตก ได้
    3. เยื่อบุตาอักเสบร่วมกับผิวหนังบริเวณเปลือกตาอักเสบ
    4. เยื่อบุตาอักเสบชนิด Giant papillary มักเกิดในผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์
    5. เยื่อบุตาอักเสบจากเครื่องสำอาง หรือยา

    แนะนำให้ไปพบกับจักษุแพทย์ เพื่อรับการประเมินและรับยารักษา และประเมินอาการหนังตาตก ซึ่งอาจทำให้ดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลาค่ะ

    ทั้งนี้สิ่งที่แนะนำให้คนไข้ปฏิบัติคือ

    • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับไรฝุ่น หรือฝุ่นละออง สัตว์เลี้ยง
    • ไม่ขยี้ตาเมื่อมีอาการคัน สามารถปรึกษากับแพทย์ เพื่อใช้ยาหยอดตา หรือน้ำตาเทียม
    • ทำความสะอาดพรม หรือผ้าม่านเสมอ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถกักเก็บฝุ่นได้มากค่ะ
    • ใส่แว่นกันลม เมื่อจำเป็น