• โรคพุ่มพวง

  • คือหนูเป็นโรคSLE เวลาหนูตากแดดมันมีผื่นขึ้นแต่ไม่ใช่ผื่นสีแดงคันบ้างบางเวลา แล้วก็ขึ้นที่หน้าแต่ตรฝหน้าจะไม่คัน.เวลาโดนแดดหน้าจะแสบๆหน่อยแล้วปวดตาบ้างเล็กน้อยจะรู้สึกคันตามมา แต่ไม่ได้คันตลอกเวลา แบบนี้เป็นผื่นลมพิษหรือว่าผื่นที่มาจากโรคคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นภัสราภร อรุณไทย

         สำหรับโรคพุ่มพวง หรือ SLE นั้นเป็นโรคที่มีภูมิต้านทานต่อเนื้อเยื่อของร่างกายตัวเองค่ะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการต่อหลายๆระบบ หนึ่งในนั้นคือ ระบบผิวหนัง ซึ่งอาจจะมีลักษณะเป็น ผื่นแดงบริเวณใบหน้า หรือ Malar rash ค่ะ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ตัวโรคหรือผื่นมีการกำเริบหรือเด่นชัดขึ้น อาจเกิดจาก

    • ตัวโรคกำเริบ คือการที่มีการกำเริบของโรคมักจะมีอาการกำเริบในหลายๆระบบร่วมกันค่ะ แต่ภาวะนี้จะเป็นภาวะที่อันตรายเนื่องจากทำให้ตัวโรคแย่ลงได้ค่ะ อาจต้องรีบไปพบแพทย์และมีการปรับยา
    • การโดนแสงแดด ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้ผื่นบริเวณใบหน้ามีการแดงขึ้นได้เช่นกันค่ะ ซึ่งหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดค่ะ

         สำหรับลักษณะผื่นลมพิษนั้น จะมีลักษณะเป็นผื่นนูนแดง และจะคันมากค่ะ มักเกิดในกรณีที่พบเจอกับสิ่งที่ก่ออาการแพ้ และมักจะเป็นผื่นลามไปบริเวณอื่นไม่จำกัดอยู่เฉพาะบริเวณใบหน้าค่ะ