• โดนสุนัขข่วน สุนัขเลี้ยง ฉีดวัคซีนแล้ว และตัวเองอยู่ในระหว่างฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ต้องฉีดเพิ่มหรือไปตามนัด

  • คือวันที่4เดือน4 ผมเล่นกับหมาที่เลี้ยงเอาไว้แล้วมันข่วนเป็นรอยแดงอ่ะครับพออาบน้ำรอยก็หายไปเลยกลัวว่าจะติดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ผมฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว3ครั้งครั้งล่ะ2เข็มใต้ผิวหนัง แต่เหลืออีก1ครั้ง หมาก็ฉีดวัคซีนกันแล้วเหมือนกันแต่ก็ยังกลัวอยู่ดี ผมต้องไปฉีดเพิ่มไหมหรือตามวันที่หมดนัด

    นิธิพัฒน์ ความเพียร
    Apr 06, 2018 at 06:13 PM

    คือวันที่4เดือน4 ผมเล่นกับหมาที่เลี้ยงเอาไว้แล้วมันข่วนเป็นรอยแดงอ่ะครับพออาบน้ำรอยก็หายไปเลยกลัวว่าจะติดโรคพิษสุนัขบ้า แต่ผมฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว3ครั้งครั้งล่ะ2เข็มใต้ผิวหนัง แต่เหลืออีก1ครั้ง หมาก็ฉีดวัคซีนกันแล้วเหมือนกันแต่ก็ยังกลัวอยู่ดี ผมต้องไปฉีดเพิ่มไหมหรือตามวันที่หมดนัด

    เพิ่มเติมครับ ผมถูกกัดระหว่างฉีดวัคซีน แล้วแบบนี้ผมต้องหาหมอก่อนนัดไหมหรือไม่ต้องไปเพราะอยู่ในการรับวัคซีน

     สวัสดีค่ะ คุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร,

                         หากสุนัขเลี้ยงเฉพาะแต่ในเขตบ้าน และไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน รวมถึงสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนทุกปีต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2 ปี โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจึงถือว่าน้อยมาก

                        นอกจากนี้ หากโดนข่วนในระหว่างที่กำลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอยู่ ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่ม หรือเริ่มต้นฉีดใหม่แต่อย่างใดค่ะ ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ

    หมาผมพึ่งเกิดได้ปีครึ่งเองครับ ส่วนมากหมาของผมจะออกไปเล่นกับสัตว์อื่นมากกว่า

    หากยังอยู่ในระหว่างที่กำลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอยู่ ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่ม หรือเริ่มต้นฉีดใหม่แต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ

    นอกจากนี้หากสุนัขไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรหลังจากโดนข่วนไป 1 สัปดาห์ และไม่ตายภายใน 2 สัปดาห์ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด

    แล้ววันที่14 ผมโดนน้ำลายหมาที่วัดมาโดนแผลผมอ่ะครับที่เท้าอ่ะครับ  จะเป็นอะไรไหมแต่ผมอยู่ในระหว่างฉีดวัคซีนเข็มที่4 วันที่23เม.ย ผมฉีดเขาใต้ผิวหนังครับเข็มแรกกับเข็มสองเป็น Verorarab ID เข็มที่สาม Vero-Cell(speeda) ID ผมต้องหาหมอก่อนนัดไหม

    ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มหรือเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ ให้ไปตามนัดเดิมในวันที่ 23 เม.ย.ค่ะ เนื่องจากวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว จะกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาแล้วค่ะ สามารถป้องกันเชื้อที่อาจติดจากการโดนเลียที่เท้าได้ค่ะ

    วันที่31 มี.ค.ผมไปฉีดวัคซีนตามปกติแล้ววันที่23 เม.ย ผมจะไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายแต่เขาบอกไม่ต้องฉีด แล้วมาวันที่8พ.ค.ผมโดนหมาข่วนอ่ะเป็นรอบแดงผมเลยล้างด้วยสบู่รอยแดงก็หาย ผมต้องไปฉีด กระตุ้นไหม หมาเลี้ยงครับฉีดวัคซีนแล้ว

    วันที่31 มี.ค.ผมไปฉีดวัคซีนตามปกติแล้ววันที่23 เม.ย ผมจะไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายแต่เขาบอกไม่ต้องฉีด แล้วมาวันที่7พ.ค.ผมโดนหมาข่วนอ่ะเป็นรอบแดงผมเลยล้างด้วยสบู่รอยแดงก็หาย ผมต้องไปฉีด กระตุ้นไหม เป็นหมาเลี้ยงครับฉีดวัคซีนแล้ว

    นิธิพัฒน์ ความเพียร  nitipat
    สมาชิก

    คือผมโดนน้ำลายหมาเข้าแผลที่นิ้วครับครับ แต่ผมฉีดวัคซีนครบ 4เข็มแล้วเข็ม1 verorad IDเข็ม2verorad IDเข็มที่3 vero-cell(speeda) IDเข็มที่4 หมอได้ได้ฉีดให้เมื่อเดือน เม.ย.61 แล้วก็ฉีดกระตุ้น 1เข็มวันที่ 11 พ.ค. แต่โดนน้ำลายหมาวันที่ 15.พ.ค. ผมต้องไปฉีดกระตุ้นอะไรไหม