• โดนหนูแฮมเตอร์กัดเมื่อ 2 ปีก่อน จะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตอนนี้ทันไหม

  • ผมเคยโดนหนูแฮมสเตอร์กัดเมื่อ 2ปีก่อนครับ เป็นหนูจากร้านค้าไม่ทราบประวัติ แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรครับเลยไม่ได้รับวัคซีน ถ้าไปฉีดตอนนี้จะทันไหมครับ เพราะไปอ่านเกี่ยวกับเรื่องพิษสุนัขบ้าเห็นว่าตาย100% เลยอยากจะกันไว้ก่อนครับ แต่อยากถามก่อนครับว่าจำเป็นไหม แล้วเคยมีผู้ป่วยตายจากแฮมสเตอร์ไหมครับ แล้วการเป็นพิษสุนัขบ้าย้อนหลัง2ปีนี่เป็นไปได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ :))

    สวัสดีค่ะ คุณ สมัครมาส่งงาน เดี๋ยวก็ปิด,

                         ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากผ่านมา 2 ปีแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ

                         สำหรับหนูแฮมสเตอร์นั้น เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงมีโอกาสที่จะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่โรคพิษสุนัขบ้าที่พบในหนูนั้น ถือว่าพบได้น้อยมากมากเมื่อเทียบกับในสุนัข  คือสุนัข เป็นสาเหตุของโรคพิษสุนัขในคนประมาณ 97% แมวอีกประมาณ 2% ที่เหลือคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดอื่นๆ

                          ดังนั้น หากเหตุการณ์ผ่านมา 2 ปีแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่หากต้องการฉีด ก็ให้ฉีดแบบป้องกันล่วงหน้าค่ะ คือฉีด 3 เข็มตามกำหนดนัด ในวันที่ 0, 7, 21 (หรือ 28) ซึ่งก็จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันไปตลอด เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนในอนาคต ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอค่ะ