• ฉีดวัคซีนครบคอร์สแล้ว ฉีดกระตุ้นอีก 6 เดือนต่อมา จำเป็นต้องฉีดอีกเมื่อไหร่

  •  0
    สมาชิก
    ถ้าเกิดว่าฉีดวัคซีนครบคอร์สแล้ว และได้ทำการฉีดกระตุ้นหลัง 6 เดือนอีก 2 เข็ม จากกรณีนี้เราจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกเมื่อไหร่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 002,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และในอีก 6 เดือนถัดมา ได้ฉีดกระตุ้นไปอีก 2 เข็ม ระดับของภูมิคุ้มกัน ก็จะสูงต่อเนื่องเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปี ดังนั้นหลังจากนี้ไปประมาณ 1 ปี หากถูกสัตว์กัดหรือข่วน อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก แต่หากไม่ได้ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เลียตา ปาก หรือจมูก หรือไม่ได้ทำงานที่กี่ยวข้องกับสัตว์ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกแต่อย่างใด