• น้ำลายสุนัขโดนนิ้วมือที่มีผิวหนังข้างเล็บเปิด จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sukontee Leelawai
    สมาชิก
    คือส่วนตัวเป็นคนรักสัตว์ แล้วเมื่อวานเห็นกมาตัวนึงเลยจะเข้าไปลูบหัวนะครับ แต่มือยังไม่ถึงหมาก็กระโจนขึ้นมา คือออกแนวเหมือนจะกัดน่ะครับ แต่จำไม่ได้แล้วว่ามือข้างไหน แต่ผมมีแผลบริเวณนิ้วมือ เป็นแผลแบบจมูกเล็บน่ะครับ เหมืนหนังเปิดขึ้นมาเฉยๆแสบๆน่ะครับ แล้วถ้าส่วนนั้นโดนน้ำลายสุนัขตัวนั้นแล้ว จะเป็นโรคสุนัขบ้าไม่ครับ (ไม่ทราบว่าสุนัขตัวนั้นมึการฉีกวัคซีนกรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukontee Leelawai,

                             หากน้ำลายของสุนัขโดนผิวหนังข้างเล็บซึ่งเปิดออก อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย เพราะถือเป็นบาดแผลที่มีขนาดเล็กมาก อีกทั้งไม่ได้เกิดจากการที่สุนัขวิ่งเข้ามากัดเอง อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการของสุนัขตัวนั้นได้ อาจพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                             แต่หากสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คุณ Sukontee Leelawai ก็อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Sukontee Leelawai  Sukontee Leelawai
    สมาชิก
    ควรต้องดูประมาณ14วันใช่มั้ยครับ
    Sukontee Leelawai  Sukontee Leelawai
    สมาชิก
    ควรต้องดูประมาณ14วันใช่มั้ยครับ

    หากให้แน่นอน ต้องดูไป 14 วันค่ะ

    Sukontee Leelawai  Sukontee Leelawai
    สมาชิก
    ตามความเข้าใจของผมคือ พอดีผมอยู่ในช่วงวัยเรียน แล้วช่วงนี้มีการสอบปลายภาค ผมสอบเสร็จวันที่25น่ะครับ คือความเข้าใจของผมคือ ภายในวันนี้ถึงวันที่25 ถ้าสุนัขตัวนั้นไม่ตาย ผมก็ไม่ต้องฉีดวัคซีนก็ได้ใช่มั้ยครับ ตอนนี้กังวลมาก