• ถ้าเจ้าหน้าที่ทำแผลคนโดนสุนัขกัด แล้วมาพ่นยาให้เด็กต่อ ถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะมาติดเด็กไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    หมออยากให้หมอประเมินตวามเสี่ยงให้หน่อยค่ะว่าเป็นไปได้ไหม คือลูกอายุ6เดือนไปพ่นยาเจ้าพนักงานเวชกิจฉุกเฉินมาเล่นด้วยโดยเอามือจับบริเวณปากน้องพอดีมีคนไข้โดนสุนัขกัดมาพอดี ถ้าหากเขาทำแผลให้คนไข้แต่ใส่ถุงมือโอกาสที่น้ำลายสุนัขจะติดมือเจ้าหน้าที่ก้อจะไม่มีฝช่ไหมค่ะ แต่ถ้าQN ที่คนไข้ถือมาจะมีโอกาสที่จะเปื้อนน้ำลายสุนัขได้ไหมค่ะถ้าเขานั่งจีบแผลที่โดนกัดมาแล้วเจ้าหน้าที่มาจับQN ต่อจะมีโอกาสติดมือเจ้าหน้าที่มาไหมค่ะกลัวว่าน้ำลายสุนัขเปื้อนQN แล้วมาจับปากลูกอ่ะค่ะแบบนี้เสี่ยงไหมค่ะ ขอบคุนคุณหมอที่ช่วยตอบ

     สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น.

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วจะมีหลักการในเรื่องของ การควบคุมทางคุณภาพและการติดเชื้อค่ะ การจับคนไข้ หรือ แต๊ะต้องคนไข้ทุกครั้งจะต้องมีการล้างทำความสะอาดมือค่ะ และสวนถุงมือ ถ้าคนไข้มีสารคัดหลั่ง เลือดปนเปือนคะ ดังนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อน้อยค่ะ เพราะมีการป้องกันแต่แรกแล้วค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดถ้าน้องมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสุนัขหรือแมวแนะนำฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เด็กเลยค่ะ สามเข็มเข้ากล้าม สองเข็มสามครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ