• ถูกแมวข่วน ฉีดวัคซีนห้าเข็มครบแล้ว ต่อมาถูกข่วนฉีดกระตุ้นไปอีกและยังมีการสัมผัสน้ำลายอีก ต้องทำอย่างไร

  •  Lovewd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเคยโดนแมวข่วนมาฉีดยาครบ5เข็มไปเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ต่อมาโดนข่วนอีกฉีดกระตุ้น2เข็มเมื่อมกราคมค่ะ และกระตุ้นอีกครั้งละเข็มเดือนกุมภาและล่าสุดกลางเดือนมีนาคมค่ะ และเมื่อต้นเดือนเมษา หนูลูบหัวแมวแล้วมาขยี้ตา ตอนนี้แม่แมวตัวที่หนูเล่นปกติดีค่ะ แต่ลูกมันตายแบบไม่มีสาเหตุ และหนูก็ไม่ได้ฉีดยาค่ะเพราะคิดว่าเพิ่งฉีดกระตุ้นไป คราวนี้เมื่อวานจนถึงวันนี้หนูมีอาการไข้หวัด แสบจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ไม่ทราบว่าหนูเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหมคะ

     สวัสดีคะคุณLovewd

    เรียนอย่างนี้นะคะ

    ตอนนี้คุณได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเกินจำนวนที่ได้แนะนำไว้แล้วค่ะ หมอคิดว่าคุณมีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ ดังนั้นถ้าสัมผัสน้ำลายของสุนัขหรือแม่อีกก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    • หลักการการฉีดวัคซีนมีสองแบบค่ะการฉีดวัคซีนก่อนที่จะมีการสัมผัส

    สามารถฉีดได้ดังนี้ ค่ะ ฉีดเข้ากล้าม จำนวน 0.5 cc ทั้งหมด 3 เข้ม

    ถ้าสัมผัสน้ำลายในภายในหกเดือนให้ฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็มค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ RIG

    ถ้าเกินให้ฉีกกระตุ้น สองเข็มค่ะ

    • การฉีดเข้าใต้ผิวหนัง จะแนะนำให้ฉีด 0.1 cc 2 เข็ม 3 ครั้งค่ะ ส่วนหลักการฉีดก่อนหกหลังหก ให้ฉีดแค่ สองเข็ม อีกหนึ่งครั้งพอค่ะ

    แต่ถ้าสัมผัสน้ำลายก่อน ให้ฉีดเป็นแบบ ห้าเข็มเข้ากล้าม สองเข็ม สี่ครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

    แนะนำการฉีด RIG ตามประเภทของแผลค่ะ

    Lovewd  Lovewd
    สมาชิก
    แสดงว่าหนูก็ไม่เสี่ยงต่อโรคใช่ไหมคะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ

    ไม่ค่ะ มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ

    Lovewd  Lovewd
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Lovewd  Lovewd
    สมาชิก
    คุณหมอคะ กรณีโดนข่วนอีกต้องกระตุ้นไหมคะ พอดีวันนี้หนูเล่นกับแมวแล้วเล็บแมวมาโดนเข่าค่ะ เลือดซิบๆ แผลเล็กๆค่ะ แมวยังไม่ได้รับวัคซีน หนูล้างสบู่ไป2รอบ แล้วล้างแอลกอฮอล์ค่ะ