• เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ตรวจโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ไม่มี สามารถให้นมบุตรหรือเก็บนมบริจาคได้ไหมค่ะ

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    จากที่คุณหมอแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนก่อนถูกกัดนู๋ไปฉีดมาแล้วค่ะ คือครั้งแรกวันที่3 เม.ยครั้งที่2วันที่10 เมย.และครั้งที่3วันที1 พค.ค่ะ คือนู๋ขอถามอีกครั้งนะค่ะนู๋รู้สึกกังวลจากที่หมอให้สังเกตอาการหมา10วันเนื่องจากมันเลียขานู๋แบบเฉียดๆโดนน้ำลายมันนิดหน่อยแต่ขาไม่มีแผลเลือดออกแต่นู๋เกาขามาไม่รู้ถลอกรึป่าวแต่ที่มองไม่มีแผลเลือดสดค่ะ ที่นู๋จะถามก้อคือถ้าหมาปกติไม่หนีไม่หายไม่ตายภายใน10วันนู๋ถูกเลียประมานวันที่24 เม.ยค่ะแสดงว่ามันไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าตอนที่มันเลียนู๋ใช่ไหมค่ะ พอดีนู๋ปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกกินกับบริจาคอ่ะค่ะนู๋ัคัดกรองโรคHIV ซิฟิริสไวรัสตับอักเสบบีแล้วค่ะนู๋ก้อเลยจะถามว่านู๋จะเอานมให้เด็กทานได้รึยังค่ะ นับจากเวลาที่สังเกตอาการหมา ขอบคุนคุนหมอสำหรับคำตอบมากค่ะและขอโทดที่รบกวนถามบ่อย

    สวัสดีคุณ เพ็ญศรี น

    เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยที่รองรับเพียงพอว่าการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามีผลต่อการให้นมบุตรหรือไม่ ดังนั้นยังสามารถให้นมได้ค่ะ เนื่องจากวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่ตายแล้ว วัคซีนไม่มีผลต่อทารกค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้ฉีดวัคซีนให้ครบ และยังสามารถให้นมบุตรได้ค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    แล้วนู๋จะมีภูมิเมื่อไรหรอหลังจากฉีด

    ปรกติภูมิจะขึ้นเต็มที่ 90 วันค่ะ แต่ถ้าฉีดครบสามเข็มมีภูมิค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    ถ้าในระหว่างยังไม่ครบสามเข็มถ้านู๋มีโอกาสสัมผัสน้ำลายหรือโดนกัดต้องไปฉีดยาใช่ไหมค่ะ ถามเพื่อเป็นความรู้ค่ะ

    รอวันนัดค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เข้าใจล่ะค่ะ ในระหว่างที่ฉีดสามเข็มถ้ามีการโดนกัดไม่ต้องเริ่มใหม่ฉีดตามนัดพอ แต่ถ้าโดนกัดหลังจากฉีดครบสามเข็มไปแล้วอาจต้องมีการฉีดกระตุ้น ขอบคุนคุนหมอค่ะ