• มีผื่นเป็นหนอง คัน ได้ยาทาดีขึ้นพอหมดยาเป็นใหม่ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  สมบูรณ์
    สมาชิก

    เริ่มจากตุ่มเล็กๆมีหนองจนลามไปเรื่อยๆเป็นวงใหญ่ๆมีขุยไปหาหมอมาแล้วหมอบอกไม่ถูกว่าเป็นโรคอะไรอะครับพอเอายามาก็หายแต่พอยาหมดซักพักก็ขึ้นอีกแรกๆก็คันแต่ตอนนี้ไม่มีอาการคันเลยครับอยากทาราบว่าเป็นอะไรอะครับ

     สวัสดีคะคุณ สมบูรณ์

    ตุ่มหนอง ลาม ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ซึ่งคือ กลุ่ม Streptococcus หรือ Straphylococcus ซึ่งปรกติเป็นเชื้อที่อาศัยอยู่ตามผิวหนังอยู่แล้วค่ะ แต่ที่ติดเชื้อมักจะเกิดเนื่องมาจากมีการบาดเจ็บของผิวหนัง เช่น รอยถลอก ทำให้เชื้อผ่านเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังได้ค่ะ การใช้ยาฆ่าเชื้อทา ก็สามารถที่จะทำให้หายได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะทั่วไปการติดเชื้อเมื่อรักษาแล้วไม่ควรกลับมาเป็นซ้ำทันทีค่ะ อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง หรือมีการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์หรือไม่ค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ถ้าเป็นขึ้นมาใหม่ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อสะกิดเอาหนองไปตรวจค่ะ