• อยากทราบวิธีรักษาและป้องกันโรคผิวหนังโรคหนึ่งที่เป็นรอยดำทั่วตัว

  •  Jane23
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ ขอปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เกี่ยวกับโรค อิชชี่ เดอรมาทอสิส เป็นรอยดำๆจางๆตามผิวหนัง ได้เข้าพบคุณหมอผิวหนังเมื่อ3เดือนที่แล้วคุณหมอแจ้งให้ทราบว่า เป็นโรคนี้ละไม่ได้รักษาให้หายขาด อยากทราบวิธีป้องกันค่ะว่าเกิดมาจากสาเหตุหรือปัจจัยอะไร คุณหมอได้ให้ยามาทา ก็จางลงนะคะแต่มันก็ขึ้นมาใหม่บริเวณอื่น มีวิธีไหนที่จะรักษาได้ดีบ้างค่ะ ตอนนี้เครียดมากกลัวจะขึ้นที่หน้า ลำบากมากเลยคะในการใช้ชีวิต ขอตำปรึษาและหนทางแก้ที่ดีที่สุดด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane 23

    จากที่เล่ามา ข้อมูลยังไม่ชัดเจนว่่า เป็นโรคผิวหนังชนิดใดค่ะ แต่โดยทั่วไปโรคผิวหนังอักเสบจะมีสาเหตุจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประกอบกัน ปัจจัยภายในคือ เป็นความผิดปกติที่เกิดจากร่างกายของคนไข้เอง เช่น กรรมพันธุ์ ภาวะคุ้มกันของร่างกายที่ทำงานผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งจุดนี้จะป้องกันหรือรักษาได้ยากค่ะ  ส่วนปัจจัยภายนอก อาจเป็นสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือปัจจัยกระตุ้นที่เฉพาะต่อโรค ซึ่งจุดนี้หากหลีกเลี่ยงได้ จะทำให้อาการทางผิวหนังดีขึ้นได้ค่ะ ยกตัวอย่าง โรคผิวหนังบางชนิดจะแย่ลงถ้าโดนแดด ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดด ก็จะทำให้โรคผิวหนังชนิดนั้นดีขึ้น

    **ดังนั้นแนะนำให้คุณ Jane 23 สอบถามตัวโรคอีกครั้งกับแพทย์ผู้รักษานะคะ เพื่อให้รับข้อมูลที่ถูกต้องค่ะ