• มีรอยแดงที่หน้า เป็นผื่นคล้ายกลาก ทายาช่วงแรกก็ยุบต่อมาเป็นอีก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  th4321
    สมาชิก
    พอดีน้องมีรอยแดงที่ใบหน้าเป็นผื่นๆคล้ายกลากค่ะ ตั้งแต่ช่วงประมาณเมษา-พฤษพาคม ก็ลองให้ทายา เป็นยาไมด้าบี แบบหลอด ช่วงแรกทาก็ยุบค่ะ หายคัน มีรอยอยู่แต่เนื่องด้วยทาบ้างไม่ทาบ้างก็ยุบๆหายๆเป็นมาตลอด แต่ช่วงเดือนถึงสองเดือนมานี้น้องพยายามทายาสม่ำเสมอ ล้างหน้าให้สะอาดตลอด ผื่นกลากก็ยังไม่หายขาด รอยโรคยังคงมี จะกลับมาเห่อแดงและคันก็ตอนอากาศร้อน เวลาเจอฝุ่น เค้าบอกจะคันยิบๆ ก็ทายาตัวเดิมต่อ จนตอนนี้ไม่แน่ใจว่าใช้กลากไหม เพราะไม่หายซักที อยากสอบถามคุณหมอค่ะว่า 1 ตัวยาไมด้าบีนี้ น้องใช้มาตลอด ตั้งแต่เดือนเมษา-พฤษภา จนวันนี้ยังใช้อยู่ แบบนี้เป็นอันตราย หรือ มีผลค้างเคียงอะไรจากตัวยาไหมคะ 2 ถ้าจริงๆแล้วไม่ได้เป็นกลาก แล้วใช้ยาผิดมาตลอดหลายเดือน มีผลอะไรไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ th4321

    ตัวยาไมด้าบี จะประกอบด้วยตัวยาฆ่าเชื้อรา และยาสเตียรอยด์
    ซึ่งหากทายานี้ต่อเนื่อง ในส่วนยาทาเชื้อรา หากเป็นโรคกลาก ( คือติดเชื้อรา ) อาการจะดีขึ้นค่ะ แต่หากไม่ได้ติดเชื้อรา ทายานี้จะไม่ได้ผล
    ส่วนตัวยาสเตียรอยด์ที่ผสมอยู่ หากใช้ต่อเนื่อง อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นบางลง มีรอยด่างหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    จากที่เล่ามา หากอาการไม่ได้หายสนิท ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ารอยโรคเป็นจากอย่างอื่นหรือไม่ เช่น ผื่นจากการแพ้, การติดเชื้ออื่นๆ เป็นต้นค่ะ