• โรคผิวหนังที่ใบหน้า เป็นผิวลอกและคัน รักษาอย่างไร

  •  กะ' ตั้ว
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการที่หน้าอ่ะครับ คือมันเป็นผิวลอกบริเวณจมูกกับข้างๆและก็บริเวณข้างมุมปากลักษณะเป็นวงๆ แล้วมันมีอาการแสบๆคันๆผิวลอกแดงเล็กน้อย บางครั้งที่เปลือกตาก็มีมันแสบมากเลยครับแสบจนน้ำตาไหลผมไม่รู้มันเกิดจากอะไร ผมเป็นมาหลายครั้งแล้วครับแต่เป็นๆหายๆ ตอนนี้เสียความมั่นใจมากครับยิ่งทาครีมยิ่งแสบแต่ถ้าไม่ทามันก็จะลอก ช่วยตอบผมทีครับ
    กะ' ตั้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กะ' ตั้ว

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผิวแห้ง

    -ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัส เช่นแพ้สารเคมี หรือแพ้สารกันเสียในสบู่ โลชั่น

    -ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากสาเหตุภายในร่างกาย

    -เชื้อราบริเวณผิวหนัง อาจมีอาการคันและมีขุย

    -การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง

    เบื้องต้นน่าจะมีผิวที่ค่อนข้างแห้งและอักเสบอยู่ แนะนำใช้เป็นครีมให้ความชุ่มชื้น เช่นวาสลีน กรณีแห้งมาก หรือครีมหรือโลชั่นกลุ่มเวชสำอางค์ที่ไม่มีน้ำหอมและสารกันเสียทาเพื่อบรรเทาอาการคันจากการแห้งก่อนได้ อาจใช้สเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่เพื่อลดอาการอักเสบ แต่แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนว่าไมได้มีลักษณะการติดเชื้อของผิวหนังที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ