• เกล็ดเลือดต่ำ ตอนนี้มีประจำเดือนมา ต้องทำอย่างไร

  •  Bellvy
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูเป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำประจำเดือนมาไม่หยุดเคยไปนอน รพ ฉีดยาทรานซามินติดต่อกัน4 วันแล้วหยุด ออกจาก รพ มาสองวันมีเลือดประจำเดือนออกต้องทำยังไงค่ะ
    Bellvy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bellvy

    เกล็ดเลือดต่ำ คือ ภาวะที่เกล็ดเลือดมีจำนวนน้อยกว่า 150,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร อาจพบรอยช้ำ เป็นจ้ำ หรือจุดแดงใต้ผิวหนัง รวมถึงมีเลือดออกมาก ถึงแม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก โดยมีสาเหตุมาจากการผลิตเกล็ดเลือดที่บริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอ หรือภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเกล็ดเลือด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องและหาสาเหตุ และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆหากทำได้ การให้เลือดหรือการฉีดทรานซามินนั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการค่ะ

    หากตอนนี้มีเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ คือเกิน 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่ม มาเกิน 5 วัน เลือดไม่จางลง อาจเป็นเลือดออกที่ผิดปกติจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อฉีดยาหรือให้เลือดในกรณีที่ซีดมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงกีฬาที่มีการกระแทกและอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด เช่น แอสไพรินหรือไอบูโปรเฟน

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B3