• ตรวจพบว่าเป็นซิฟิลิซขณะตั้งครรภ์ รักษาไปแล้วแต่ค่าเลือดยังไม่ลง เป็นเพราะอะไร

  •  ppp1234
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ตอนนี้ท้องได้ 6 เดือนกว่าแล้ว ตรวจเลือดฝากครรภ์ตอน 13 สัปดาห์ ผลเลือดออกมาว่าพบเชื้อซิฟิลิส ค่าอยู่ที่ 1:8 และได้ทำการรักษา ผ่านมา 3 เดือนไปตรวจอีกรอบค่าเลือดเพิ่มมากก 1:16 ทำไมมันถึงเพิ่มหรือค่ะ แล้วตัวยาที่คุณหมอที่ไปฝากครรภ์มาเขาจ่ายเป็นยา โฟเลต ยาบำรุงเลือด และยาแคลเซียม  มาให้กิน มันมีผลต่อการรักษาไหมค่ะ

      และพอหลังรักษาเสร็จ คุณหมอที่ฝากครรภ์ได้ทำการให้ฉีดยากันบาดทะยัก กับยาป้องกันไข้หวัดใหญ่ด้วย มันมีผลต่อการรักษาไหมค่ะ แล้วต้องได้ทำการฉีดยาซิฟิลิสใหม่ไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ ว่าทำไมเชื้อมันถึงเพิ่มกว่าเดิมทั้งที่มันต้องลดลง

    ppp1234  ppp1234
    สมาชิก

    ช่วยให้คำตอบหน่อยค่ะ

    ppp1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณppp1234

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดจากมารดาไปสู่ทารก ทำให้ทารกมีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่กำเนิดได้ จึงมีความจำเป็นต้องตรวจหาและรักษาในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน

    การรักษาซิฟิลิซขึ้นกับระยะของโรค โดยแพทย์จะฉีดยาเพนนิซิลิน (penicillin) เข้ากล้ามแค่เข็มเดียวหรือ 2 เข็ม ในกรณีเป็นซิฟิลิสระยะแรก และฉีดเข้ากล้ามเนื้อสัปดาห์ละครั้ง 3 สัปดาห์ติดต่อกันถ้าเป็นซิฟิลิสระยะท้าย โดยแพทย์จะตรวจร่างกายและตรวจเลือดร่วมด้วยเพื่อดูว่าเป็นระยะใด

    หลังการรักษา ส่วนใหญ่ค่าเลือดอาจจะเห็นผลว่าแตกต่างหรือลดลงได้ประมาณ 3เดือน และในบางรายค่าเลือดอาจจะลงช้าได้ถึง 6 เดือนถึง 1 ปี หากรักษาครบ ไม่ได้มีความเสี่ยงว่าจะไปรับเชื้อซิฟิลิซมาซ้ำ ผลเลือดยังไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเดิมอย่างชัดเจน (โดยค่า 1:8 และ 1:16 อาจจะยังจัดว่ามีระดับเชื้อที่ใกล้เคียงกัน) แพทย์อาจสังเกตอาการ และติดตามค่าเลือดอีกครั้งที่ 6 เดือนหลังรักษาหรือหลังคลอด และจะมีการตรวจหาซิฟิลิซในบุตรตั้งแต่แรกเกิด ร่วมกับฉีดยารักษาให้บุตรร่วมไปด้วย

    ตอนนี้ให้ติดตามอาการกับสูติรีแพทย์อย่างต่อเนื่อง การรับวัคซีนบาดทะยักและไข้หวัดใหญ่ การกินวิตามินบำรุงครรภ์ต่างๆ ไม้ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยารักษาซิฟิลิซ