• ถ้าดื่มชานมที่อาจจะปนเปื้อนสารคัดหลั่งของคนอื่นมา มีโอกาสติดโรคอะไรไหม

  •  godsila
    สมาชิก
    ฝากคนอื่นซื้อชานมมาให้ แต่พอมาถึงฝาชานมมันเปิดแง้มๆนิดนึง ปกติจะต้องสนิทเพราะเป็นซีนกับแก้ว อยากทราบว่าคนอื่นสามารถใส่อะไรที่ทำให้เราเป็นโรคติดต่อได้มั้ยครับ พอดีที่ปากมีแผลร้อนในด้วยครับ กลัวจะสามารถรับเชื้อได้มากขึ้น
    godsila  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ godsila

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคติดต่อที่มากับการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกัน

    ซึ่งโรคติดต่อที่อาจจะมากับการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร่วมกันก็คือสารคัดหลั่งที่ติดอยู่ตามภาชนะหรือในอาหาร ที่อาจเป็นไปได้บ้างเช่น เริม หูด การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ หรือเชื้อ HIV (แต่มีโอกาสน้อยมากๆ คาดประมาณว่าจะต้องสัมผัสกับน้ำลายของผู้ป่วย HIV เป็นปริมาณมากจริงๆจึงจะติดจากช่องทางแบบนี้ได้)

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ยังคิดว่ามีโอกาสติดโรคอะไรต่างๆได้ค่อนข้างน้อย ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ว่าแผลร้อนในยุบหายดี ไม่มีผื่นหรือแผลใหม่บริเวณดังกล่าว