• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการแสบและคันที่อวัยวะเพศหญิง หมอบอกว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Pongp
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ผมประมาณอาทิตย์ที่แล้ว แล้วเค้าหลังผ่านไป 1-2 วันเค้าเริ่มแสบคันที่อวัยวะเพศแล้วเอามือไปเกา พอผ่านยังไม่หายแล้วยังแสบอยู่ทนไม่ไหวเลย เลยไปหาหมอเพื่อตรวจที่ รพ.แห่งหนึ่ง แล้วหมอบอกว่าเป็น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งหมอถามแฟนผมว่า แฟนคุณได้เที่ยวกลางคืน หรือ มีคู่นอนกับคนอื่นหรือไม่ ซึ่งผมไม่ได้เที่ยว หรือ มีคู่นอนกับคนอื่นเลย เลยอยากถามว่า โรคมันเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ แล้วจะร้ายแรงมั้ยคับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongp,

                          อาการแสบและคันที่อวัยวะเศหญิง อาจเกิดจาก

                           1.  การติดเชื้อราบริเวณผิวหนังของอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบและคันมากได้ มักพบมีผื่นแดง หรือผิวหนังมีลักษณะบวมแดง หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย จะทำให้มีตกขาวมาก จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันภายในช่องคลอดด้วย

                               การติดเชื้อราในช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคได้

                         2. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus แต่จะเห็นตุ่มน้ำใส ซึ่งจะแตกและกลายเป็นแผลตามมา และทำให้มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดมาก หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย หากเคยเป็นเริมมาแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีก เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยอัตราการเป็นซ้ำอาจถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง

                     3. การแพ้ระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก รวมถึงถุงยางอนามัย แต่มักจะมีผื่นให้เห็นร่วมด้วย

                      หากเป็นหนองในแท้หรือหนองในเทียม (ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) จะมีอาการตกขาวผิดปกติ ลักษณะเป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะแสบหรือขัดเมื่อปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น ปวดท้องน้อย

                      ดังนั้น หากไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่เกิดจากโรคหนองใน หากมีผื่นที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเกิดจากเชื้อรา เริม หรือผิวหนังมีอาการอักเสบจากการแพ้ ก็ได้ค่ะ แนะนำให้ลองสังเกตดูว่าน่าจะเข้ากันได้กับโรคใด เพราะการรักษาจะต่างกันค่ะ