• แสบ คัน ที่แคมทั้ง 2 ข้าง เป็นมา 2-3 วัน เป็นอะไรและรักษาอย่างไร

  •  Pittawan
    สมาชิก
    แสบ คัน แสบเวลาฉี่หรือโดนน้ำแสบมาก เป็น2-3วันแล้ว เป็นที่แคมเล็กทั้ง2ข้าง เป็นอะไรและรักษาอยางไรถึงจะหาย ตอนมีเพศสัมพันธุ์ไม่ได้สวมถุงยาง มียารักษาไห้หายเร็วไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ pittawan,

                          อาการแสบ คันอวัยวะเพศ  อาจเกิดจาก

                        - เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเจ็บ แสบบริเวณอวัยวะเพศ และอาจมีตกขาวได้ หากสังเกตที่อวัยวะเพศ ก็อาจเห็นตุ่มน้ำใสในระยะแรก ซึ่งต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึมได้

                        - ติดเชิ้อราที่อวัยวะเพศภายนอก นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                        - การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม มักทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ ปัสสาวะผิดปกติ และอาจมีเจ็บแสบอวัยวะเพศและช่องคลอดได้

                        หากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้ให้ยารักษาที่ถูกต้อง ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และยังไม่ควรทายาใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาต่างๆ ให้ใช้น้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศไปก่อน และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยค่ะ