• ผมมีคนรู้จักคนนึงเขาบอกว่าเขากำลังจะตาบอดเพราะขาดโปรตีนชนิดหนึ่ง มันเป็นเรื่องจริงมั้ยครับที่ตาบอดเพราะขาดโปรตีน

  • ผมมีคนรุ้จักคนนึงเขาบอกว่าเขากำลังจะตาบอดเพราะขาดโปรตีนชนิดหนึ่ง มันเป็นเรื่องจริงมั้ยครับที่ตาบอดเพราะขาดโปรตีน

    สวัสดีค่ะ คุณ หนุ่ม,

                    นิยามของตาบอด คือ เป็นสายตาที่ดีที่สุดเมื่อแก้ไขด้วยแว่นธรรมดา (แว่นสายตาสั้นแว่นสายตายาว แว่นสายตาเอียง) แล้วเห็นน้อยกว่า 3/60 ไปจนถึงขั้นบอดสนิท ไม่เห็นแม้แต่แสงสว่าง หรือมีลานสายตาโดยเฉลี่ยแคบกว่า 10 องศาลงไป โดยอาจเกิดขึ้นกับดวงตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง สาเหตุของการเกิดตาบอด ได้แก่

                    1.โรคต้อกระจก  (cataracts)

                    2.โรคต้อหิน (glaucoma)

                    3.จอประสาทตาเสื่อม (macular degeneration)

                    4.อุบัติเหตุต่อดวงตา

                    5. การติดเชื้อที่รุนแรงที่ดวงตา

                  6. ภาวะหลอดเลือดดำที่จอตาอุดตัน

                  7.ความผิดปกติโดยกำเนิด เช่น ติดเชื้อหัดเยอรมันตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคต้อหินแต่กำเนิด โรคจอประสาทตาเสื่อม (Retinal Dystrophy) ประสาทฝ่อ (Optic Atrophy) ดวงตาเล็กแต่กำเนิด เป็นต้น

                  8.เนื้องอก และมะเร็งของดวงตา เช่น โรคมะเร็งจอประสาทตา

                  9. มีโรคบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็น

                 10. มีภาวะตาขี้เกียจ (Amblyopia) ซึ่งอาจเกิดจากการมีตาเขหรือตาเหล่ (Strabismus) หรือความผิดปกติของสายตานำมาก่อน ทำให้เด็กมีสายตาไม่เท่ากัน และตาข้างที่ไม่ดีจึงไม่ถูกใช้งาน หากไม่ได้รับการรักษาตาข้างที่ไม่ใช้งานอาจจะมัวลงและตาบอดได้

                   11. สายตาผิดปกติที่ไม่ได้รับการแก้ไข

                 สำหรับภาวะขาดสารอาหารที่เป็นเหตุให้ตาบอดได้ คือ ภาวะขาดวิตามินเอ ซึ่งเริ่มแรกจะทำให้เกิดตาบอดกลางคืน (night blindness) ต่อมาตาขาวจะแห้งและมีรอยย่น เรียกสะเก็ดปลากระดี่ (bitot' spot) หากเป็นนานเข้าจะทำให้เกิดกระจกตาแห้งและเกิดแผลที่กระจกตา กระจกตาขุ่นและเหลวตามมา รวมถึงทำให้การติดเชื้อในดวงตา และทำให้ตาทะลุและเกิดตาบอดได้ในที่สุด

                     โดยส่วนใหญ่การขาดวิตามินเอรุนแรงมักพบในเด็กที่มีภาวะขาดสารอาหารและโปรตีนรุนแรง เรียกว่า Kwashiorkor และ Marasmus ซึ่งในปัจจุบันแทบไม่พบภาวะนี้แล้ว