• ตาข้างขวามืดมัว มองไม่เห็น เป็นหลังจากการผ่าตัดสมองซีกขวา ควรทำอย่างไร

  •  boomzaza92
    สมาชิก
    ผมผ่าตัดสมองซีกขวามาแล้วตาข้างขวามันมืดมัวมองไม่เห็นพอจะมีวิธีรักษาไหมค้าบหรือมีวิตามินบำรุงไหมค้าบ
    boomzaza92  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boomzaza92

    อาการที่ตาข้างขวามืดมัว มองไม่เห็นไปนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดสมองมาก็ได้ ซึ่งการที่ตามองไม่เห็นนั้นอาจเป็นจากเส้นประสาทที่ออกมาจากสมองมาเลี้ยงดวงตาได้รับบาดเจ็บ การขาดเลือดอย่างเฉียบพลันตรงเส้นเลือดที่มาเลี้ยงที่ดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    แนะนำการรีบแจ้งแพทย์ที่ผ่าตัดสมองให้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้น เพื่อแพทย์จะได้ตรวจร่างกาย และเอาไปประกอบกับการผ่าตัดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกันได้หรือไม่ แล้วจะรักษาอย่างไรต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า