• เป็นโรคตาขี้เกียจ มีสายตาสั้นและเอียงที่ยังไม่ได้แก้ไข ควรทำอย่างไร

  •  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    เวลาตื่นเช้ามาจะมองภาพไม่ค่อยชัดค่ะจะออกเบลอๆ ทำให้ต้องปิดตาข้างนึงมองได้ข้างเดียว ทีนี้เดินผ่านกระจกเลยหันไปมองกลับเห็นว่าตาข้างขวามันเอียงออกไปทางหางตาค่ะ ต้องพยายามมองดีๆมันถึงจะเป็นปกติ พอมองจ้องก็จะเบนออกไปบ้างก็กลับมา แต่สังเกตมันจะเป็นกลับข้างซ้ายด้วยเวลาตื่นนอน แต่ข้างขวาไม่ใช่แค่เวลาตื่นบางเวลาช่วงวันมันก็เป็นบางครั้งค่ะ เรื่องสายตา สายตาสั้นค่ะเอียงด้วย ไม่ได้ตัดแว่น แบบนี้ไปหาหมอรพ. ต้องบอกว่าอะไรคะสิทธิ์บัตรทองได้ไหมคะ
    Thanyarat Thongmuan  Thanyarat Thongmuan
    สมาชิก
    มีโรคประจำตัวความดันสูง กำลังรักษาค่ะ ตอนนี้เริ่มดีขึ้นไม่สูงมาก อยู่ที่120-130 มีอาการนอนกรนเป็นบางครั้ง เกี่ยวกันไหมคะ
    Thanyarat Thongmuan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanyarat Thongmuan

    ตาขี้เกียจเป็นภาวะที่มีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ ซึ่งอาจเกิดมาจากการที่ตาข้างนั้นมีปัญหาเช่นมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงมากผิดปกติ โดยไม่ได้ทำการแก้ไข หรือมีตาเขทำให้มองเห็นไม่ชัด ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับดวงตาข้างเดียว แต่บางรายอาจพบได้ทั้ง 2 ข้าง พอตาข้างนั้นๆทำงานได้ไม่ค่อยดี ยิ่งไม่ใช้ จะทำให้ตาข้างนั้นขี้เกียจ และอาจเสียการมองเห็นไปอย่างถาวรได้ค่ะ

    ดังนั้นการรักษาโรคดังกล่าวที่สำคัญตอนนี้คือการไปตัดแว่นเพื่อรักษาสายตาสั้นและเอียงที่มีอยู่ ทำให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด และใส่แว่นสายตาไว้ตลอดเวลา เพื่อทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนและสั่งการสมองให้ทำงานประสานกับดวงตาข้างที่อ่อนแอมากขึ้น จนค่อยๆทำให้สายตาทั้ง 2 ข้างให้มีการทำงานเท่ากันและเป็นไปตามปกติในที่สุด

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินอาการและความรุนแรงเบื้องต้นก่อน หากเป็นโรคความผิดปกติดังกล่าวมา น่าจะใช้สิทธิ์การรักษาที่มีอยู่ได้ แต่การตัดแว่นนั้นอาจจะไม่ได้ครอบคลุม แต่เลนส์แว่นในปัจจุบันมีราคาไม่แพงมากนัก มีให้เลือกหลายแบบ ถ้าเป็นแค่เลนส์ธรรมดาไม่ได้มีฟังก์ชั่นเสริมมากนัก ราคาไม่แพงอยู่ประมาณหลักร้อยค่ะ