• เป็นโรคตาขี้เกียจข้างเดียว อีกข้างนึงจะมีโอกาสเป็นไหม

  •  Make Tawin
    สมาชิก
    ผมขอถามเรื่องโรคตาขี้เกียจหน่อยครับว่าถ้าตาข้างที่เป็นโรคตาขี้เกียจบอด(ผมเป็นข้างเดียว)เเละอีกข้างปกติมีโอกาศที่โรดจะทำให้ตาผมข้างที่ปกติสั้นลงจนบอดไหมครับ
    Make Tawin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Make Tawin

    ตาขี้เกียจเป็นภาวะที่มีตาข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ อาการเช่นการมองเห็นของดวงตาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้างแย่ลง มีอาการตาเหล่ ต้องเอียงศีรษะหรือปิดตาไว้ข้างหนึ่ง เพื่อให้มองเห็นได้ชัด เป็นต้น

    สาเหตุอาจเกิดจากการมีสายตาสั้นหรือยาวหรือเอียงมากผิดปกติ โดยไม่ได้รับการแก้ไข และหากปล่อยไว้ ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความสามารถในการมองเห็นลดลงและตาบอดถาวรในอนาคตได้

    ดังนั้นหากยังมีภาวะสายตาสั้นอยู่ ควรรีบใส่แว่นแก้ไข ไม่เช่นนั้นอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นถาวรตามมาได้ และควรติดตามอาการกับจักษุแพทย์ด้วยค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%88