• ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยหิวข้าว คิดเรื่องทำร้ายตัวเอง บ้างครั้งก็คิดจะฆ่าตัวตาย จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Arthma231
    สมาชิก

    ทุกวันนี้ ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย เบื่อๆ เวลาเรียนพยายามตั้งใจฟังครูก็ไม่รู้เรื่อง ไม่ค่อยหิวข้าว บ้างวันก็กินเเต่ไม่อิ่ม  บางครั้งก้คิดเรื่องทำร้ายตัวเอง บ้างครั้งก็คิดจะฆ่าตัวตาย หดหู่ หมกตัวเเต่อยู่ในห้อง ไม่อยากออกไปไหน นอนไม่ค่อยหลับ บ้างวันก็นอนยาว13-14ชม.ขึ้นไป มีเเนวโน้วที่จะเป็นไหมคะ

    Arthma231  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arthma

    โรคซึมเศร้าคือภาวะที่รู้สึกซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุก อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้น อาจจะเข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้ แนะนำแจ้งคุณครูหรือผู้กปกครองให้ทราบเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป