• โรคซึมเศร้าสามารถเกิดจากสภาวะครอบครัวที่แตกแยกได้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Nattawut Samranbamrung
    สมาชิก
    หมอคับโรคซึมเศร้าเกิดจากสภาวะครอบครัวแตกแยกได้ไหมคับแล้วเราจามีวิธีรักษายังไงคับ

    คุณ Nattawut

    โรคซึมเศร้า มีสาเหตุได้หลายอย่่างครับ อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ ยังไม่มีใครรุ้แน่ แต่ปัจจัยบางอย่าง ที่ทำให้การปรับตัวจากวัยเด็กเป็นวัยรุ่นทำได้ยากลำบากเลยก่อตัวทำให้เกิดโรคซึมเศร้า ภาวะตึงเครียดในครอบครัว ความรักไม่สมหวัง การงาน เศรษฐกิจ หรือแม้แต่อาการป่วยทางกาย นำไปสู่ความท้อแท้สิ้นหวัง รวมถึงยาบางอย่างทำให้โรคซึมเศร้าเป็นมากขึ้นได้

    การรักษา อาจทำได้คือ

    1.ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง อย่าเก็บตัวคนเดียว มีเพื่อนหรือญาติผู้ใหญ่ ครูคอยเป็นที่ปรึกษา  ไม่เครียด ปล่อยวาง นั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำใจให้สงบ  ออกกำลังกาย เล่นกีฬา  พักผ่อนให้เต็มที่  ห้ามใช้เหล้า บุหรี่ หรือสารเสพติดใดๆโดยเด็ดขาด

    2. พบจิตแพทย์ เพื่อทำกิจกรรมบำบัด Psychotherapy   การใช้ยารักษา  การได้ระบายพูดคุยกับใครสักคนจะช่วยให้สบายใจ และทำให้ทุเลาอาการโรคนี้ได้บ้าง

    สรุปว่า ภาวะครอบครัวแตกแยก ถ้าทำให้เรารู้สึกหดหู่ ท้อแท้สิ้นหวัง ไร้ค่า อยากทำร้ายตัวเองให้พ้นไป ก็ใช่ครับ