• รู้สึกเบื่อ เศร้า หมดไฟ หมดกำลังใจ หดหู่ อาการอย่างนี้เข้าข่ายซึมเศร้าไหม

  •  Souwalak HoK-hin
    สมาชิก
    รู้สึกเบื่อ เศร้า หมดไฟ หมดกำลังใจ หดหู่ เรียนไกลบ้านก็คิดถึงบ้าน รู้สึกอยู่ตัวคนเดียว คิดอยากหายจากโลกนี้เป็นบางครั้ง เป็นเกือบทุกวันแต่ไม่ได้เป็นทั้งวันจะเป็นช่วงๆ อยู่ทั้งวันก็ปกติ พอใกล้ๆถึงเวลานอนก็รู้ซึมๆ นอนหลับยาก อาการอย่างนี้เข้าข่ายซึมเศร้าไหมคะ

     สวัสดีคุณ Souwalak HoK-hin

    ปัญหาตอนนี้น่าจะมีปัญหาเรื่องของภาวะที่อาจจะอยู่ไกลบ้านค่ะ ทำให้เหงา ไม่มีเพื่อนไม่มีญาติที่เคยรู้จักสนิทสนมด้วยค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องของความท้อแท้ และความเหงาเกิดขึ้นนะค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องลองหาทางแก้ปัญหากันก่อนนะค่ะ เช่น เป็นไปได้ไหมในเรื่องของการสื่อสารกับทางบ้านเพื่อน ผ่านทางโชเชียล ก่อนนะค่ะ และอาจจะทำให้บ่อยก่อนในช่วงนี้นะค่ะ ถ้าสามารถทำได้แล้วอาการดีขึ้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาหนักมากค่ะ แต่ตอนนี้ที่หมอ อาจจะต้องให้คุณปรึกษาจิตแพทย์เนื่องด้วเรื่องของความคิดในการหายตัวไปจากโลก ซึ่งตอนนี้อาจจะยังไม่มีคิดจะทำร้ายตัวเอง ก็ถ้าสาเหตุไม่สามารถที่แก้ไดอาจจะมีความผิดได้ค่ะ

    โรคซึมเศร้าจะต้องมีอาการ ในเรื่องของภาวะที่เบื่อ ไม่สามารถเข้าสังคม ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ เก็บตัว แยกตัว ซึ่งต้องมีอาการอย่างน้อยต่อกัน หกสัปดาค่ะ หรือ เพิ่มเติม โรคซึมเศร้า แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ