• มีอาการเก็บตัว เบื่อง่าย ร้องไห้ง่าย อยากตาย เป็นตั้งแต่เลิกกับแฟน จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม ควรทำอย่างไร

  • ผมกลัวว่าแฟนผมจะเป็นโรคซึมเศร้าคับ เพราะว่าเขาเปลี่ยนไป จากคนที่ชอบความสนุก เขากลัวเก็บตัวอยู่คนเดียวเงียบๆ เบื่อง่าย เบื่ออาหาร ร้องไห้ง่าย บ่นอยากตาย ไม่มีใครรัก เป็นมาตั้งแต่ผมบอกเลิกเขา เขาก็เปลี่ยนไป ผมควรทำไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยิ้ม หวาน'นน จากที่เล่ามา คิดว่า คนไข้อาจมีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ โดยอาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    @ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    แนะนำคุณ ยิ้ม หวาน'นน แจ้งให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวของคนไข้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้น และแนะนำให้พาไปพบจิตแพทย์นะคะ