• ช่วงนี้เบื่อและเครียดมากค่ะ กินน้อยลง เบื่อไปหมด มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ?

  •  H Ha-thai Tongsai
    สมาชิก

    ช่วงนี้รู้สึกเบื่อ มีปัญหาอะไรก้อจะรู้สึกกดดันด้วยเอง รู้สึกเครียดมากเลยค่ะ เหมือนมีเรื่องให้คิดอยู่ตอนเวลา ทุกคนจะมองว่าภายนอกหนูเป็นคนยิ้มแย้มหัวเราะเก่งนะค่ะ แต่ภายในใจหนูรู้เครียด และช่วงนี้หนูทานข้วน้อยไม่อยากกินอะไร เบื่อไปหมดเลยค่ะ หนูจะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้ามั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ H Ha-thai Tongsai ภาวะโรคซึมเศร้าจะมีระยะเวลาและความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะค่ะ เช่น ต้องมีอาการเบื่ออาหาร หรือ ท้อแท้ หรือพฤติกรรมต่างๆ ที่เคยทำแล้วไม่ทำ อย่างน้อยติดต่อกัน สองสัปดาห์ค่ะ แต่ของคุณหมอไม่แน่ใจว่าเป็นนานแค่ไหนค่ะ ถ้ายังไม่นานพอและบางครั้งสามารถปรับตัวให้รู้สึกมีความสุขได้น่าจะมีปัญหาในเรื่องเครียดธรรมดาค่ะ คงต้องไปมองหาสาเหตุก่อนค่ะว่าคุณมีปัญหาอะไรที่ทำให้มีอาการแบบนี้ค่ะ ถ้ากำจัดปัญหานั้นได้อาการน่าจะดีขึ้นค่ะ แต่ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องและไม่สามารถหาสาเหตุของปัญหาได้แนะนำพบจิตแพทย์นะค่ะ เพราะการได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญและไว้ใจได้อาจจะทำให้คุณค้นพบปัญหาของคุณได้ค่ะ