• โดนลวดทีดักหนูบาด เป็นแผล เลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  0918191252c@gmail.com
    สมาชิก
    เมื่อคืนผมโดนลวดทีดักหนูบาด เป็นแผล เลือดออก ผมมีโอกาศทีจะได้รับเชื้อทันทีจากการเกิดแผลหรือไหม และผมควรสังเกตอาการยังไงว่าได้ติดเชื้อเข้าๆไปและขอคำแน่ะนำในการ รักษาเบื้องต้นด้วยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 0918191252c@gmail.com

    ลักษณะการบาดเจ็บที่ได้รับ ควรระมัดระวังการติดเชื้อบาดทะยักมากกว่าการติดเชื้อฉี่หนูนะคะ เนื่องจากเป็นแผลจากการถูกวัตถุสกปรกทิ่มตำเข้าไปค่ะ

    คำแนะนำในการรับวัคซีนบาดทะยักจะตามนี้นะคะ

    @กรณีเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักครบ 3 เข็มและระยะเวลาหลังฉีดเข็มสุดท้ายอยู่ในช่วงน้อยกว่า 5 ปี: ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักเพิ่มเติม (แม้ว่าบาดแผลจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก เช่น แผลทิ่มตำด้วยวัสดุสกปรก แผลลึกที่ปากแผลเล็ก แผลฉีกขาดปนเปื้อนเศษดินหิน หรือแผลจากสัตว์/คนกัด เป็นต้น)

    @กรณีเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักครบ 3 เข็มและระยะเวลาหลังฉีดเข็มสุดท้ายอยู่ในช่วง 5 ปี - 10 ปี: พิจารณาวัคซีน 1 เข็มในกรณีแผลมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก (แผลทิ่มตำด้วยวัสดุสกปรก แผลที่ปากแผลเล็ก แผลฉีกขาดปนเปื้อนเศษดินหิน หรือแผลจากสัตว์/คนกัด เป็นต้น)

    @กรณีเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคครบ 3 เข็มและระยะเวลาหลังฉีดเข็มสุดท้ายเกิน 10 ปี: พิจารณาวัคซีน 1 เข็มทั้งในกรณีแผลที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก (แผลทิ่มตำด้วยวัสดุสกปรก แผลลึกที่ปากแผลเล็ก แผลฉีกขาดปนเปื้อนเศษดินหิน หรือแผลจากสัตว์/คนกัด เป็นต้น) รวมถึงในกรณีแผลที่สะอาด

    @กรณีไม่ทราบประวัติการรับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักหรือรับวัคซีนฯไม่ครบ 3 เข็ม: แพทย์จะพิจารณาใช้ให้วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก ทั้งในกรณีที่บาดแผลมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักและแผลสะอาดค่ะ

    **ดังนั้นจากที่คุณ 0918191252c@gmail.com สอบถาม  แนะนำไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาลักษณะบาดแผล และพิจารณาการรับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก

    ระหว่างนี้แนะนำให้ทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือที่ใช้สำหรับทำความสะอาดแผล และทาทิงเจอร์ไอโอดีนนะคะ