• เด็กที่เป็นโรคคาวาซากิที่หายเเล้ว สามารถกลับมาเป็นอีกได้ไหม

  • อยากทราบว่าเด็กที่เป็นโรคคาวาซากิทีหายเเล้วสามารถกลับมาเป็นอีกไม่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สายลัดดา คงชนะ,

                       ในเด็กที่เคยป่วยเป็นโรคคาวาซากิ (kawasaki disease) มาแล้ว โอกาสที่จะกลับเป็นซ้ำอีก อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 3% ของผู้ที่เป็นโรคนี้ จะกลับเป็นซ้ำได้อีภายใน 2 ปี หากเลย 10 ปีไปแล้ว แทบไม่พบการกลับเป็นซ้ำอีก

                       โดยปกติ เมื่อพ้นระยะ 8 สัปดาห์ไปแล้ว หากไม่ได้มีอาการอะไรอีก และไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น ก็จะถือว่าหายจากโรค อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นอีก 1 ปี แพทย์อาจทำการตรวจหลอดเลือดหัวใจซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น