• มีอาการร้อนวูบวาบ เพลีย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นวัยทองหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าตอนนี้อายุ42 ประจำเดือนขาดไปเฉยๆ เคยถามแม่ๆบอกว่าหมดตอน42 เหมือนกันค่ะ แม่เป็นโรคเลือดจาง ส่วนดิฉันเป็นพาหะค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาเดือน พ.คมา2 รอบค่ะ พอเดือน มิ.ย.รู้สึกมาเย้อะ คือผ้าอนามัยชุ่มคะ พอเดือนก.ค.มาแค่วันครึ่งก็หมด แต่เดือนส.ค.ไม่มาแล้วค่ะ ผ่านมาตั้งแต่วันที่6 ส.ค.แล้วตั้ง24 วัน เป็นไปได้ไหมค่ะ ว่าเข้าสู่ภาวะหมดประจำเดือน ปรกติ ป.จ.ด มาแค่น้อยเต็มที่แค่2วันเองค่ะ พึ่งจะมีอาการวูบวาบ ซู่ซ่า แต่ไม่มีเหงือ เวียนหัว บ้านหมุน อ่อนเพลีย ปวดคอ แขนก็กึ่งปวดกึ่งซาค่ะ เหนื่อยง่าย บางที่เหมือนหัวใจเต้นเร็ว นอนไม่ค่อยหลับ หลับไม่เต็มที่ค่ะ ใช่ภาวะหมดป.จ.ด หรือเปล่าค่ะ
    เลดี้ บาร์เบอร์  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    อาการช่วงเข้าสู่วัยทอง มีอาการได้ตั้งแต่ ประจำเดือนเริ่มมาคลาดเคลื่อน เลือดประจำเดือนออกกะปริบกะปรอย จนในที่สุดจะมีประจำเดือนขาดไปกว่า 1 ปีและเข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือนถาวรค่ะ

    อาการที่พบได้หลังจากที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน ได้แก่

    ไม่มีประจำเดือน

    ร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกกลางคืน

    นอนน้อย นอนไม่หลับ

    ผิวแห้ง ผมร่วง

    อ้วนขึ้นเนื่องจากระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง

    อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

    ตรวจพบช่องคลอดแห้ง

    กรณีคุณเลดี้ มีโอกาสที่จะเป็นช่วงกำลังเข้าสู่วัยทองได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามต้องมีการสังเกตอาการต่อไปค่ะเนื่องจากวัยทองจะนับเมื่อประจำเดือนขาดไปมากกว่า 1 ปีค่ะ ระหว่างนี้ให้หมั่นสังเกตอาการตนเองบ่อยๆ หากมีอาการรุนแรงเช่น ประจำเดือนออกมากผิดปกติ อ่อนเพลียไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ แนะนำให้เข้าตรวจกับแพทย์ตามโรงพยาบาลค่ะ

    อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องวัยทองได้ที่นี่ค่ะ