• เป็นโรคกรดไหลย้อน กินน้ำมะเขือเทศได้หรือไม่

  •  Jong Senivong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะ ห้ามกินน้ำมะเขือเทศเลยใช่รึป่าวครับ เคยอ่านเจอว่าน้ำมะเขือเทศเป็นกรดอ่อนๆ ขอบคุณครับ
    Jong Senivong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jong Senivong

    โรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะเป็นโรคที่มีสาเหตุการเกิดคล้ายกันค่ะคือมีการหลั่งกรดมากผิดปกติ ถ้าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบก็จะแสบในกระเพาะ ถ้าเป็นกรดไหลย้อนคือการที่มีหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหารหลวมด้วย ก็จะมีกรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารและบริเวณหลังคอ

    อาการของโรคกรดไหลย้อน มักมีอาการเรอและมีอาการขมในปาก แสบร้อนกลางอก กลืนติด กลืนลำบาก อาจมีไอแห้งๆ เสียงแหบ

    การรักษาของโรคกรดไหลย้อนและโรคกระเพาะอาหารคือการรับประทานยาลดกรดต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และปรับพฤติกรรมดังจะกล่าวต่อไป แพทย์จะนัดกลับไปดูอาการเป็นระยะว่าตอบสนองต่อยาลดกรดหรือไม่

    หากมีอาการถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด กินได้น้อย ปวดท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แสบร้อนและแน่นกลางอกมาก อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคที่รุนแรง และต้องหาสาเหตุอื่นหรือส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนเพิ่มเติม