• มีค่าเกลือแร่โปแตสเซียมต่ำในเลือด เกิดจากอะไร

  •  Kitisak Yuen
    สมาชิก

    แฟนผมโพแตสเซี่ยมต่ำ 2.2 หาหมอมาสองแห่งแล้วหาสาเหตุไม่เจอ ทานโพแตสเซี่ยมวัน12เม็ดก็ไม่ขึ้น  อยากรบกวนแนะนำแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ ด้วยครับ

    Kitisak Yuen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKitisak Yuen

    การมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นเกลือแร่สำคัญชนิดหนึ่งในเลือดต่ำนั้น อาจจะเกิดตามหลังการอาเจียนหรือท้องเสียอย่างหนัก เป็นผลข้างเคียงการใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิดหรือเกิดจากใช้ยาระบายมากเกินไป หรือติดต่อกันนานเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษอาจมีกล้ามเนื้อต้นแขนหรือต้นขาอ่อนแรงร่วมด้วย  เกิดมาจากการมีระดับแมกนีเซียมต่ำ ขาดกรดโฟลิก หรือมีโรคไตเรื้อรัง

    มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ที่ควรได้รับการตรวจร่างกาย และตรวจเลือดอื่นๆเพิ่มเติมที่จำเป็น ค่าที่ให้มานั้นต่ำค่อนข้างมากค่ะ แนะนำการเข้าพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งจะต้องวิเคราะห์หลายๆอย่างนอกเหนือไปจากประวัติค่ะ เบื้องต้นหยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ใช้ยาตามแพทย์สั่งเท่านั้น