• บิดาเป็นโรคไต ได้โพแทสเซียมแบบน้ำมากินเสริม มีอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง อาเจียน แพ้โพแทสเซียมหรือเปล่า

  •  Kan Kan Kanya
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะ คุณพ่อล้างไตผ่านหน้าท้องมา 6 ปี ไม่มีอาการใดๆ ล่าสุดไปหาหมอตามนัด แล้วหมอให้ยามาเป็นโพแทสเซียมชนิดน้ำ กินเวลาเช้าหลังอาหารเวลาเดียวคือ2 ช้อนโต๊ะ พอคุณพ่อกินทีไรจะมีอาการถ่ายบ่อย แล้วล่าสุดคือน้ำยาติดเชื้อ ขุ่น ปวดท้อง อาเจียน อยากทราบว่าคืออาการข้างเคียงมั้ยคะ หรือว่าคุณพ่อแพ้โพแทสเซียม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    Kan Kan Kanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kan Kan Kanya

    ในผู้ป่วยโรคไต อาจจะมีภาวะเกลือแร่ไม่สมดุลในร่างกายได้ ซึ่งโพแทสเซียมก็เป็นหนึ่งในเกลือแร่ที่มักจะผิดปกติในผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง และอาจจะต้องมีการให้โพแทสเซียมเสริมเป็นระยะ

    โดยยาโพแทสเซียมแบบน้ำนั้น อาจทำให้มีภาวะระคายเคืองในช่องทางเดินอาหาร และอาจพบภาวะเกลือแร่โพแทสเซียมในกระแสเลือดสูงเกิน กรณีกินมากเกินไป กินไม่ตรงตามที่แพทย์สั่ง ซึ่งจะมาด้วยอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นตะคริวที่หน้าท้อง กล้าม เนื้ออ่อนแรง ปัสสาวะบ่อย อุจจาระมีสีคล้ำได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่าเลือดโพแทสเซียมอีกครั้งว่าอยู่ในระดับปกติดีหรือไม่ ต่ำหรือสูงเกินไปหรือเปล่า ตัวยาเองอาจทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหารได้ แต่ควรหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะต้องรักษาก่อนเช่นการติดเชื้อในทางเดินอาหารค่ะ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ อาจจิบเกลือแร่ได้กรณีถ่ายเหลวเยอะ ถ้าอ่อนเพลียมาก ไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์