• เยื่อบุโพรงจมูกบวมกี่วันถึงจะหายครับ

  •  Win JaRin
    สมาชิก
    ผมคัดจมูกเล็กน้อยครับไม่ค่อยหนักพึ่งเป็นมา2วันเเล้วเอาไฟฉายส่องดูรูจมูกบวมข้างนึงครับกี่วันหายเเละทำอะไรให้บรรเทาอาการได้บ้าง

     สวัสดีคะคุณ Win JaRin

    เยื่อบุจมูก จะเห็นเป็นสีชมพูอ่อนค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องของน้ำมูก หรือ การอักเสบระคายเคืองอาจจะทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีซีดได้ค่ะ ร่วมกับอาการบวมขึ้นได้ค่ะ และอาจจะสังเกตุให้เรื่องของน้ำมูก หรือ สารคัดหลั่งที่ออกมาได้ค่ะ

    การรักษาปรกติอาจจะให้ยาลดน้ำมูก ซึ่งจะช่วยให้หายได้เร็วในสองถึงสามวัน หรือ การล้างจมูก หรือ ยาพ่นจมูกถ้าเป็นมากค่ะ

    ถ้าปล่อยให้หายเองอาจจะใช้เวลา ประมาณ ห้าถึงเจ็ดวันค่ะ แต่ควรจะพยายามเช็ดน้ำมูกออกค่ะ และที่สำคัญไม่ควรที่จะแคะจมูกค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ การได้รับยาลดน้ำมูกจะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ หายใจสะดวกขึ้นค่ะ