• เป็นสาวประเภทสองกินฮออร์โมนอยู่ ถ้าหยุดกิน หน้าอกจะหายไปไหม

  •  Sirapop Bas Jimlim
    สมาชิก
    ถ้าเลิกทานยาคุม หรือ ฮอร์โมน หน้าอกจะหายไปไหมคะ (สาวประเภท2)
    Sirapop Bas Jimlim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirapop Bas Jimlim

    โปรกีโนว่า (Progynova) คือยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้มีลักษณะเป็นผู้หญิง ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เนื่องจากการที่ร่างกายได้รับฮอร์โมนมากจนเกินไป หรือได้ในขนาดที่ไม่ถูกต้อง เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดภาวะ เลือดออกผิดปกติ เลือดแข็งตัวผิดปกติเกิดเป็นลิ่มเลือดอุดตันที่ขาหรือในปอดได้ มะเร็งเต้านม ตามมาได้

    โดยเมื่อหยุดยา หรือหยุดได้รับฮอร์โมนเพศหญิง ผลที่เกิดขึ้นอาจจะค่อยๆลดลงมาได้ ช้าเร็วขึ้นกับว่าได้ฮอร์โมนมาขนาดเท่าไร นานหรือไม่ แต่ในเรื่องของเต้านมที่โตขึ้น หรือความไม่สามารถจะสร้างอสุจิหรือสืบพันธุ์ได้ตามปกติถ้าเกิดไปแล้วส่วนใหญ่จะไม่หายไปเมื่อหยุดการใช้ยา แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนทดแทนในระยะยาวอีกครั้ง