• โคนอวัยวะเพศชายมีตุ่มเล็ก ๆเรียบๆ 2-3 ตุ่ม หัวสีขาว และปลายองคชาตเป็นจ้ำแดงๆ เป็นอะไร

  •  Naruto
    สมาชิก
    โคนอวัยวะเพศมีตุ่มเล็กๆเรียบๆเนียนๆ2-3ตุ่มบางตุ่มก็มีเหมือนหัวสีขาวเล็กๆ และปลายองคชาตก็เป็นจ้ำแดงๆด้วยครับ แต่ไม่มีอาการปัสสาวะแสบขัดหรืออย่างอื่นเลยครับ อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ naruto,

                            ตุ่มเล็กๆ เรียบๆ ที่โคนอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                           1. fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                           2. เป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ทำให้มีหัวสีขาวดูคล้ายสิว มักมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                           3. หูดข้าวสุก จะเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                           4.  ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม รวมถึงแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                           5. จากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคัน เจ็บ แสบร่วม

                          หากต่อมา ตุ่มแตกออกเป็นแผล ก็อาจเป็นเริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น

                          สำหรับจ้ำแดงๆ ที่ปลายองคชาต อาจเป็นแผลฟกช้ำ จากการช่วยตัวเองที่รุนแรง หรือเป็นปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) แต่จะมีอาการเจ็บ คันร่วมด้วย

                           หากตุ่มไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด แสบ คัน หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ส่วนจ้ำแดงที่องคชาตก็เช่นกัน หากไม่หายไป หรือขยายใหญ่ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ