• มีตุ่มบวมขึ้นที่ตรงกลางลำองคชาต สีออกเเดง เจ็บเวลาไปโดน จะยุบเองได้ไหม

  •  Vakan
    สมาชิก
    เมื่อวานมีเหมือนตุ่มบวมๆขึ้นที่ตรงกลางลำองคชาต(ไม่ใช่ตรงส่วนหัว) นูนขึ้นค่อนข้างใหญ่ สีจะออกเเดงคล้ำๆสังเกตได้เลยครับ จะเจ็บถ้าไปโดนหรือขยับตัวบางท่า มันสามารถยุบเองได้หรือควรไปพบแพทย์ดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vakan,

                      ตุ่มบวมๆ ที่ขึ้นตรงกลางลำองคชาต อาจเป็น

                     1. การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็กๆ หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                           โดยทั่วไป หากการอักเสบของเนื้อเยื่อมีขนาดเล็ก ก็สามารถหายเองได้ค่ะ

                     2. การติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน โดยในระยะเริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนก่อน ต่อมาจึงแตกออกกลายเป็นแผลตามมา

                     3. เป็นซีสต์หรือเนื้งอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง แต่มักไม่ได้ทำฝห้เจ็บหรือปวด

                    อาจลองสังเกตอาการไปก่อนซัก 1-2 วัน หากตุ่มไม่ยุบลง บวมขึ้น หรือเจ็บมากขึ้น หรือแตกออกกลายเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาใดๆ และในขณะอาบน้ำควรล้างด้วยน้ำเปล่าไปก่อน ยังไม่ควรใช้สบู่ฟอก และซับให้แห้งด้วยค่ะ