• ยุงกัดที่ปลายอวัยวะเพศเมื่อวันก่อน เป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ แสบเล็กน้อย

  •  Kewkungzay
    สมาชิก

    พอดีวันก่อนตอนอาบน้ำยุงมันกัดประมาณ2 ที่ปลายอวัยเพศครับ เมื่อวานตอนเย็นพึ่งสังเกต เป็นตุ่มเเดงๆ เล็กๆ เเล้วตอนนี้ยังไม่หายครับ เเสบนิดๆที่ปลาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kewkungzay,

                          การถูกยุงกัด ย่อมทำให้เกิดตุ่มแดงคันได้ แต่ก็มักจะเป็นเพียงไม่นานแล้วหายไปได้เอง แต่หากเกา อาจทำให้ผิวหนังหรือเยื่อบุถลอก และเกิดอาการเจ็บแสบตามมาได้

                           แต่ในบางคนที่แพ้น้ำลายยุง  ตุ่มนูนแดงอาจคงอยู่นานหลายวัน หรือตุ่มนูนแดงมีขนาดใหญ่ หากอาการแพ้เป็นมาก อาจเกิดผื่นลมพิษทั่วตัว หรือหากเป็นรุนแรง ก็จะเกิดอาการบวมที่หน้า ลำคอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ความดันโลหิตตกและหมดสติได้ด้วย

                            หากตุ่มแดงมีขนาดเล็ก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา ถูนวดตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาใดๆ ไม่ทาแป้งหรือโลชั่น แต่หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากก่อนหน้านั้นไม่นาน ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ตุ่มดังกล่าว อาจไม่ได้เกิดจากยุงกัด แต่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดต่างๆ ได้ เช่น เริม ซิฟิลส แผลริมอ่อน เป็นต้น ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน หรือต่อมาตุ่มแดงดังกล่าวได้แตกออกกลายเป็นแผล หรือมีอาการแสบ เจ็บปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ