• โดนไม้แทงหัวเข่าเย็บ5เข็มต้องรับวัคซีนไหม

  •  บีม ม.
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมโดนไม้แทงตรงหัวเข่าเป็นแผลฉีกขาดแล้วได้ล้างแผลโดยหน่วยกู้ชีพแล้วไปที่รพ.หมอจึงล้างให้ใหม่อีกทีแล้วเย็บแผลผมไป5เข็มแล้วเมื่อทำแผลเสร็จหมอถามผมว่าได้รับยาครไหมตอนประถมผมจำไม่ค่อยได้ผมเลยตอบหมอไปว่าครบแล้วเพราะตอนป.6ผมเคยได้รับวัคซีนอะไรไม่รู้1เข็มที่รร.คุณครูเขาให้ฉีดทุกคนในห้องนะครับตอนนี้ผมม.2แล้วต้องฉีดวัคซีนกันบาดทะยักไหมครับ
    บีม ม.  บีม ม.
    สมาชิก
    อ้อ..ตอนที่หมอบอกว่ารับยาครบไหมผมพิมพ์ผิดนะครับหมอถามว่ารับัคซีนครบไหม

    สวัสดีครับ

    ลักษณะของบาดแผลที่กล่าวมาข้างต้น เป็นลักษณะแผลที่สกปรกที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัด ลักษณะแผลสกปรกดังกล่าว ได้แก่ แผลฉีกขาดลึก, แผลที่ปนเปื้อนดินหรือมูลสัตว์, บาดแผลที่เกิดจากสัตว์กัด หรือต่อย

    โดยปกติแล้ว วัคซีนบาดทะยักจะได้รับครบ 3 เข็มตอนอายุประมาณ 2 ปี และจะมีการฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี เพื่อให้มีภูมิต้านทานต่อเชื้อบาดทะยัก โดยจะฉีดอีกครั้งตอนอายุประมาณ 12 ปี

    กรณี จขกท ที่ได้รับวัคซีนครั้งล่าสุดตอนอายุ 12 ปี ในกรณีที่เป็นบาดแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก และฉีดกระตุ้นครั้งสุดท้าย ไม่เกิน 5ปี ดังนั้น จขกท จึงไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นอีก 1 เข็ม

    นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ควรได้รับการล้างแผลอย่างสะอาดเหมาะสม เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากบาดแผล จะช่วยลดทั้งโอกาสการติดเชื้อบาดทะยัก ลดการมีสิ่งแปลกปลอมหลงเหลืออยู่ในบาดแผล และลดการอักเสบติดเชื้อของแผลด้วยครับ