• ฉีดวัคซีนบาดทะยักไปแล้ว 2 เข็ม โดนตะปูตำก่อนฉีดเข็ม 3 ต้องฉีดใหม่ไหม

  •  o.cha
    สมาชิก

    สวัสดีครัผมฉีดวัคซีนบาดทะยักไปแล้ว 2 เข็ม แต่ฉีดเข็ม 3 ช้าไปกว่าวันนัดไป 3 เดือนแล้วโดนตะปูตำก่อนฉีดเข็ม 3 จะต้องฉีดใหม่หรือพอแค่เข็ม 3 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ o.cha,

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก 2 เข็มแรกตามกำหนดนั้น วัคซีนก็จะกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว ส่วนการฉีดเข็ม 3 นั้น จะเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันอยู่ได้ยาวนานไปประมาณ 10 ปี

                       ดังนั้น หากหลังจากฉีดไป 2 เข็ม แล้วเกิดโดนตะปูตำ ก่อนถึงวันนัดฉีดเข็มที่ 3 ก็ไม่ต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ ให้ไปฉีดเข็มที่ 3 ตามนัดเดิมได้เลยค่ะ วัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว 2 เข็ม ก็จะช่วยกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเกิดโรคจากการดดนตะปูตำในครั้งนี้ได้ค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่โดนตะปูตำ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย แต่หากแผลเกิดการบวมแดงอักเสบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ค่ะ