• ตั้งครรภ์แรกจำไม่ได้ว่าฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ 3 เข็มไหม ตอนนี้ตั้งครรภ์ที่ 2 ต้องฉีดอีกไหม

  •  A'dk Aoy
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีไปฉีดวัคซีนกันบาดทะยักเข็ม2 แล้วตอนคุณหมอถอดเข็มออก มีเลือดออกจากเข็ม อยากถามว่าจะเป็นไรไหมคะ จะโดนเส้นเลือดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ A'dk Aoy,

                     การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น ต้องฉีดเข้าสู่ชั้นของกล้ามเนื้อ ดังนั้นในการแทงเข็มทะลุชั้นผิวหนังเข้าสู่ชั้นของกล้ามเนื้อ ย่อมมีโอกาสทำให้หลอดเลือดฝอยหรือหลอดเลือดดำขนาดเล็กเกิดการฉีกขาดได้ จึงทำให้เห็นมีเลือดออกได้ ซึ่งโดยปกติ เลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่นาที และไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                     ส่วนการแทงเข็มเข้าสู่หลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดงใหญ่นั้น โอกาสเกิดเป็นไปได้น้อยมาก เพราะตำแหน่งของแขนบริเวณที่ฉีดยา จะไม่มีหลอดเลือดดำหรือหลอดเลือดแดงใหญ่อยู่ อีกทั้งเมื่อแทงเข็มเข้าไปแล้ว ก่อนที่จะทำการฉีดยา ผู้ที่ฉีดจะมีการทดสอบว่าเข้าสู่หลอดเลือดหรือไม่ทุกครั้งค่ะ